• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa

 Vụ Đông Xuân năm nay, huyện Tân Uyên gieo cấy 1.750 ha lúa, với cơ cấu giống gồm: Việt lai 20, Nghi hương 2308, Hương thơm, Bắc thơm, Séng cù, HN6 và Nếp 97. Hiện nay lúa đang thời kỳ đẻ nhánh rộ, tuy nhiên do ảnh hưởng của tình hình thời tiết nên một số diện tích đã xuất hiện sâu bệnh hại. Trước tình hình đó, các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với chính quyền các địa phương tập trung hướng dẫn nhân dân chủ động các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh hại lúa nhằm đảm bảo năng suất và sản lượng.


 
Ảnh: Nông dân xã Pắc Ta đang phòng trừ sâu bệnh


    Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình chị Lò Thị Minh ở bản Bó Đun, xã Pắc Ta, gieo cấy hơn 2000m2 lúa giống nếp tan Cò Giàng. Từ sau khi gieo cấy nhờ tích cực chăm sóc nên lúa phát triển tốt và đang đẻ nhánh rộ. Hiện nay cùng với việc bón phân, chăm sóc theo đúng quy trình để cây lúa sinh trưởng, phát triển, Chị thường xuyên thăm đồng, theo dõi sự phát triển của lúa và kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh ngay khi mới phát sinh, để có các biện pháp phòng trừ, đảm bảo năng suất khi thu hoạch.
    Đồng chí Hoàng Văn Phanh - Phó Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: Với quyết tâm sản xuất giành thắng lợi, hiện nay xã Pắc Ta thường xuyên cử cán bộ địa chính nông nghiệp trực tiếp hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc lúa, chủ động bảo dưỡng và nạo vét các tuyến kênh mương nhằm đảm bảo tưới tiêu; tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung ra đồng làm cỏ, bón phân cân đối đảm bảo lúa sinh trưởng, phát triển tốt; đồng thời chủ động các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh hại.
    Vụ Đông Xuân năm nay, huyện Tân Uyên gieo cấy trên 1.750 ha lúa. Với cơ cấu giống gồm: Việt lai 20, Nghi hương 2308, Hương thơm, Bắc thơm, Séng cù, HN6 và Nếp 97. Cho đến thời điểm này cây lúa đang bước vào thời kỳ đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của tình hình thời tiết từ đầu vụ tình trạng ốc bươu vàng, sâu cuốn lá nhỏ và bệnh đạo ôn đã xuất hiện trên một số diện tích lúa. Đồng chí Ngọ Doãn Bình - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Sau khi phát hiện sâu bệnh, các cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn nhân dân tích cực phun phòng trừ toàn bộ diện tích. Hiện nay để chủ động phòng trừ và hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, huyện Tân Uyên đã chỉ đạo các phòng, cơ quan chuyên môn tuyên truyền, tập huấn cho bà con nông dân về cách nhận biết và kỹ thuật phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây lúa; khuyến cáo bà con tích cực thăm đồng, phát hiện sớm các loại sâu bệnh phát sinh, để kịp thời có biện pháp phòng trừ, tránh lây lan ra diện rộng. Các cơ quan chuyên môn của huyện cũng phân công cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, thực hiện công tác điều tra phát hiện và dự tính, dự báo chính xác thời điểm phát sinh, gây hại của các sinh vật gây hại chính để chủ động chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ từ sớm.
    Dự báo thời tiết trong những ngày tới tiếp tục có mưa nắng xen kẽ, rải rác có dông là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Do vậy huyện Tân Uyên khuyến cáo bà con nông dân cần bám sát hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, áp dụng đúng kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh nhằm đạt hiệu quả để có một vụ mùa thắng lợi.
 

 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 108
Hôm qua : 737