Tân Uyên: Chủ động các giải pháp phòng chống rét cho gia súc

Chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết mùa đông, giảm thiểu thiệt hại thấp nhất về chăn nuôi, huyện Tân Uyên đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, nhất là dịp rét đậm rét hại kéo dài, bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, mang lại thu nhập cho người dân.

Ảnh; Gia đình bà Nguyễn Thi Tốt, bản Tân Pắc, xã Pắc Ta nuôi nhốt bò nâng cao hiệu quả chăn nuôi

Gia đình bà Nguyễn Thị Tốt ở bản Tân Pắc, xã Pắc Ta, hiện nay nuôi 10 con bò, để phòng chống rét cho đàn bò của gia đình, ngay khi thu hoạch xong lúa mùa, gia đình đã chủ động dự trữ rơm khô làm thức ăn cho đàn bò khi mưa rét, gia đình đã tận dụng các bãi đất trống để trồng cỏ, bổ sung muối vào thức ăn; che chắn chuồng và tuyệt đối không chăn thả bò vào các thời điểm rét đậm, rét hại.
Đồng chí Hoàng Văn Phanh - Phó Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: Để chủ động phòng chống rét, giảm thiểu thiệt hại cho đàn gia súc, UBND xã Pắc Ta đã đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân sửa chữa, gia cố chuồng trại chăn nuôi, giữ khô ráo, sạch sẽ nền chuồng, che chắn kín để tránh gió lùa, mưa hắt, sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ, trồng cỏ, rơm rạ làm thức ăn cho trâu, bò; tuyên truyền, vận động người dân di chuyển trâu, bò thả rông về chỗ nuôi nhốt. Đặc biệt trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, vật nuôi phải ở trong chuồng trại, không chăn thả và bổ sung thêm thức ăn tinh, vitamin, khoáng chất cho đàn trâu, bò; chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi.
Đồng chí Nguyễn Duy Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện có trên 48.000 con, để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chống rét cho đàn gia súc, nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tham mưu cho UBND huyện, xây dựng phương án cụ thể ứng phó cho từng cấp độ phức tạp của thời tiết; chỉ đạo đến các xã vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh đói rét cho đàn gia súc, yêu cầu người dân làm chuồng trại kín gió, di chuyển gia súc về chuồng, không thả rông vào rừng. Tận dụng những khu đất trống trồng cỏ voi, dự trữ đủ lượng rơm khô; không chăn thả gia súc khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.
Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, sự chủ động sớm trong công tác chuẩn bị thức ăn cho gia súc trước mùa đông; nâng cao ý thức nhân dân trong phòng, chống rét cho đàn gia súc, sẽ góp phần duy trì và phát triển đàn gia súc, ổn định thu nhập cho người chăn nuôi.