• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong trường học

Thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian các dân tộc thiểu số đến năm 2030”, trong thời gian qua phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên đã triển khai nhiều giải pháp để bào tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong các trường học, qua đó đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, các Câu lạc bộ vào hoạt động nề nếp, hiệu quả, góp phần thực hiện thành công Đề án “Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh”.


    
    Ảnh: Quang cảnh buổi giao lưu “Câu lạc bộ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong trường học”
    

Đồng chí Vũ Trường Tới - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên chia sẻ: Để Đề án được thực hiện có hiệu quả, trong thời gian qua, phòng Giáo dục và Đào tạo đã đưa nội dung đó vào các nhà trường, chỉ đạo các trường rà soát, thành lập “Câu lạc bộ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong trường học”. Từ đó tổ chức truyền dạy, trong các Nhà trường mang đậm bản sắc các dân tộc ngay trong môi trường giáo dục. Đến nay sau 2 năm được thành lập và đi vào hoạt động, nhiều câu lạc bộ đã đi vào nề nếp và hoạt động hiệu quả. Đây là một buổi giao lưu của các Câu lạc bộ “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong trường học” của các trường học trên địa bàn huyện Tân Uyên. Tại buổi giao lưu các Câu lạc bộ tham gia giao lưu văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc và tham gia gian hàng gồm các sản phẩm chủ đạo của từng dân tộc như: Dân tộc Mông, Thái, Lào,... Qua đó đã thủ hút đông đảo các trường học trên địa bàn huyện tham gia.
    

Ảnh: Không gian văn hóa dân tộc Mông của trường THCS xã Hố Mít tại buổi giao lưu “Câu lạc bộ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong trường học”
    

Trường THCS xã Hố Mít là một trong 5 trường trên địa của huyện Tân Uyên có “Câu lạc bộ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong trường học”. Hố Mít là xã có tới 98% là người dân tộc Mông, do vậy trong những năm qua để bảo tồn và và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà trường quan tâm chú trọng. Song song với công tác dạy và học thì nhà trường chú trọng đến bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, nhà trường đã thành lập “Câu lạc bộ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong trường học”. Cô giáo Nguyễn Thị Khắc Liên - Giáo viên Trường THCS xã Hố Mít cho biết: Để Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong đó chú trọng vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa như: Nhảy dân vũ, vũ điệu Mông, thêu, các trò chơi dân gian như: Tù lu, đẩy gậy, ném pao,... Ngoài ra nhà trường còn phối hợp với các nghệ nhân trao đổi về các loại nhạc cụ dân tộc sáo, khèn, kèn lá cho các em học trong trong câu lạc bộ cũng như toàn trường, từ đó giáo dục các em những nét đẹp, bản sắc của dân tộc mình.
     

Ảnh: Học sinh trường THCS xã Hố Mít đang sắp xếp không gian văn hóa dân tộc Mông 
   

 Em Thào Thị Dia - Học sinh lớp 9, Trường THCS xã Hố Mít chia sẻ: Qua các “Câu lạc bộ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong trường học” nhằm giúp các em được vui chơi, tìm hiểu thêm văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện, đồng thời đây là dịp để cho các em học sinh lưu giữ và bảo tồn những nét văn hóa của dân tộc mình, nâng cao ý thức bảo vệ và phát huy.
 

Ảnh: Đại biểu và các em học sinh tham gia trò chơi tung còn

Có thể nói mặc dù mới được thành lập và đi vào hoạt động, xong các “Câu lạc bộ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong trường học” trên địa bàn huyện Tân Uyên đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, có tính lan tỏa rộng rãi. Qua đó tạo sân chơi bổ ích cho các em và phát huy được năng khiếu, gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa. Không những vậy còn giúp các em bồi đắp nhân cách, để sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội.
 


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 78
Hôm qua : 737