• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sôi nổi hoạt động trải nghiệm tại Trường THCS thị trấn Tân Uyên

Nhằm giúp cho học sinh hiểu biết về truyền thống, bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn trong đó có dân tộc Thái, vừa qua Trường THCS thị trấn Tân Uyên tổ chức “Hoạt động trải nghiệm không gian văn hóa dân tộc Thái”. Qua hoạt động giúp các em học sinh trong toàn trường được tìm hiểu những nét đẹp, phong tục tập quán, những giá trị văn hóa đồng thời giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống văn hóa của dân tộc mình, tôn trọng bản sắc văn hóa của các dân tộc. Giáo dục thái độ trân trọng di sản văn hóa dân tộc, từng bước hình thành ở học sinh lòng tự hào dân tộc, thái độ tự tin khi giới thiệu những giá trị văn hóa của dân tộc mình với các dân tộc khác.


    
Ảnh: Không gian văn hóa Thái của Lớp 6A1
    

Hoạt động trại nghiệm có sự tham gia của 20 lớp, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh. Hoạt động trải nghiêm có 2 phần: Phần thi nấu ăn mỗi lớp sẽ thi nấu ăn 5 món mang đậm bản sắc dân tộc; Phần thi trưng bày không gian văn hóa, các lớp trang trí không gian với các trang phục, dụng cụ gần gũi hàng ngày phục vụ cho đời sống sinh hoạt của người Thái. Các lớp tham gia thi đều có sự chuẩn bị tốt về các dụng cụ, trang phục dân tộc Thái và các nguyên liệu làm những món ăn. Trong đó phần thi nấu ăn các đội đều đảm bảo đủ món theo quy định. Ngoài những món ăn mà Ban Tổ chức quy định thì nhiều đội đã tạo ra các món ăn mang đậm đà bản sắc dân tộc Thái, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Những món ăn như thịt trâu, gà, bò, cá nướng, được tẩm ướp gia vị rất cầu kỳ như mắc khén, tỏi, ớt…, các món ăn đều có vị thơm ngon đặc trưng theo từng món và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với phần thi trưng bày không gian văn hóa dân tộc Thái, các lớp đã chuẩn bị và sưu tầm từ trang phục truyền thống như: Áo cóm, những chiếc khăn Piêu, vòng trang trí cho đến những dụng cụ trong lao động sản xuất của dân tộc Thái. Với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh, nhiều không gian trừng bày đã để lại ấn tượng, không gian trưng bày các lớp được bày trí đẹp, khoa học, phong phú đa dạng đã nêu bật lên được nét đẹp cũng như văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái. 
    

Ảnh: Không gian văn hóa dân tộc Thái của Lớp 9A2
    

Đây là một trong nhiều hoạt động trải nghiệm mà Trường THCS thị trấn Tân Uyên tổ chức, với mong muốn giúp các em học sinh trong nhà trường có được trải nghiệm thực tế. Đồng thời các em được tìm hiểu những nét đặc sắc của dân tộc thái, qua những bộ trang phục, những dụng cụ trong lao động sản xuất, ẩm thực. Em Đỗ Ninh Nhi - Học sinh Lớp 6A6 chia sẻ: Hoạt động trải nghiệm mà nhà trường tổ chức rất bổ ích đối với học sinh chúng em, ngoài được trải nghiệm tham gia nấu ăn, chúng em còn được biết thêm về các dân tộc trong đó có dân tộc Thái.
 

Ảnh: Bậc Phụ huynh và các em học sinh Lớp 8A1 đang chuẩn bị mâm cơm tham gia dự thi
 

Cũng như nhiều em học sinh khác trong nhà trường, em Kiều Hải Anh - Học sinh Lớp 8A1 cho biết: Em rất vui khi được tham gia trải nghiệm, đặc biệt được cùng với các bậc phụ huynh tự tay nấu ăn, trang trí không gian lớp, em thấy đây là một trải nghiệm thú vị.
    

Ảnh: Các thầy cô giáo, các em học sinh tham quan không gian văn hóa dân tộc Thái
    

Thầy giáo Nguyễn Văn Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Tân Uyên cho biết: Hoạt động trải nghiệm giáo dục văn hóa dân tộc để thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống dân tộc. Đây cũng là sân chơi để giúp các em học sinh có những kiến thức cơ bản, những hiểu biết về vốn văn hóa truyền thống của các dân tộc trên quê hương mình qua quá trình hình thành và phát triển. Thông qua hoạt động nhằm tạo cho các em học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, để các em thấy được “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.
 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 63
Hôm qua : 279