• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phúc Khoa: Triển vọng mô hình Ớt chỉ địa

Nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo, trong thời gian qua cấp ủy chính quyền xã Phúc Khoa đã đưa nhiều loại giống cây vào trồng thử nghiệm và đã đạt được những kết quả nhất định, trong đó phải kể đến mô hình trồng ớt chỉ địa đang là mô hình triển vọng là hướng đi mới nhằm giúp người dân nơi đây nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo.


    
Ảnh: Cán bộ Nông nghiệp xã xuống ruộng kiểm tra sinh trưởng và phát triển của cây Ớt chỉ địa
   

Xác định chuyển đổi cấy trồng vật nuôi trên chân ruộng một vụ là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao thu nhập cho người dân. Trong thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền xã Phúc Khoa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân bỏ cách làm lạc hậu, manh mún nhỏ lẻ, tự cung tự cấp sang áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất trong đó chuyển đổi đất ruộng một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao, như: Chanh leo, Bí đao Noova… trong đó xã đã vận động người dân cùng với Hợp tác xã Phương Nam đưa vào trồng thử nghiệm cây Ớt chỉ địa trên địa bàn và đến nay sau hơn 2 tháng trồng diện tích Ớt trên địa bàn đang sinh trưởng và phát triển tốt hứa hẹn cho một mùa vụ thắng lợi. Một trong những người đi đầu trong việc chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, đó là gia đình ông Sừn Văn Lài ở bản Nậm Bon, xã Phúc Khoa đã chuyển đổi 1200m2 đất chân ruộng một vụ kém hiệu quả sang trồng thử nghiệm cây Ớt chỉ địa đến nay diện tích Ớt đang sinh trưởng và phát triển tốt. Theo ông Lài cho biết thì cây Ớt chỉ địa dễ trồng, không kén đất, cây sinh trưởng và phát triển nhanh, khi trồng không tốn công chăm sóc như các loại cây trồng khác, trong quá trình trồng chỉ cần thường xuyên theo dõi bón phân, tưới nước đều đặn…
 

Ảnh: Mô hình Ớt nhà ông Sừn Văn Lai, bản Nậm Bon, xã Phúc Khoa
    

Chị Phạm Thị Mai, cán bộ Nông nghiệp - Địa chính xã Phúc Khoa cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã Phúc Khoa có 4,99 ha Ớt chỉ địa được trồng ở các bản Hô Ta, Nậm Bon. Chị cho biết thêm Ớt chỉ địa là cây trồng ngắn ngày, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu miền núi, chăm sóc sau khi trồng khoảng 45 ngày cây Ớt đâm nụ, ra hoa kết trái, giai đoạn thu có thể kéo dài từ 60-90 ngày tùy vào thời tiết và tình hình sinh trưởng, năng suất bình quân từ 25-30 tấn/ha. Ớt chỉ địa dễ trồng, đầu ra ôn định, khi cho thu hoạch Hợp tác xã sẽ thu mua theo giá thị trường. 
    

Ảnh: Cán bộ Nông nghiệp xã hướng dẫn nhân dân chăm sóc Ớt chỉ địa    

Mặc dù mới đưa vào trồng thử nghiệm, xong cây Ớt chỉ địa đã và đang mang lại hiệu quả, là hướng đi mới giúp người dân nơi đây nâng cao thu nhạp, xóa đói giảm nghèo. Trong thời gian tới, xã tiếp tục vận động người dân chuyển đổi đất chân ruộng một vụ sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.
 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 279