• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phúc Khoa: Tập trung chăm sóc Chè xuân

Nhiều năm trở lại đây cây Chè đã gắn liền với nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã, từ cây Chè mà nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã có được cuộc sống tốt hơn và vươn lên làm giàu. Chính vì vậy, để cây Chè sinh trưởng và phát triển tốt, thời điểm này, trên các đồi Chè ở xã Phúc Khoa, bà con nông dân đang tập trung chăm bón Chè với hy vọng có một vụ thu hoạch tốt.


 
    Ảnh: Nông dân Phúc Khoa đang tập trung chăm sóc Chè xuân
    

Trong những năm qua, cây Chè đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, không chỉ là cây giúp người dân thoát nghèo mà đã trở thành cây làm giàu cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Phúc Khoa. Có mặt tại đồi chè Phúc Khoa những ngày này, người dân nơi đây đang hăng say lao động sản xuất, chăm sóc những diện tích Chè xuân chuẩn bị thu hái lứa đầu tiên. Gia đình chị Nguyễn Thị Đệ ở Tổ 4, xã Phúc Khoa hiện nay đang tranh thu thời tiết thuận lợi gia đình chị chăm sóc diện tích Chè xuân, chị cho biết: Với 5000m2 Chè cho thu nhập mỗi năm vài chục triệu đồng, đây là nguồn thu chính của gia đình, để lứa Chè vụ xuân cũng như các lứa tiếp theo của gia đình đạt năng suất và sản lượng cao, ngay sau khi đốn Chè xong, gia đình chị tập trung làm cỏ, bón phân, tạo tán cho Chè. Hiện tại diện tích Chè của gia đình chị đang sinh trưởng, phát triển tốt và chuẩn bị bước vào thu hoạch lứa Chè xuân.
 

Ảnh; Gia đình chị Nguyễn Thị Đệ ở xã Phúc Khoa đang chăm sóc Chè
    

Gia đình chị Khuất Thị Huyên tại bản Ngọc Lại, xã Phúc Khoa, chị cho biết: Gia đình chị có 5000m2 Chè, mỗi năm gia đình thu được 6 lứa, mỗi lứa được 2-3 tấn, mỗi năm cho thu nhập trên 40 triệu đồng, đã giúp gia đình trang trải được cuộc sống, giúp con cái ăn học, do vậy để lứa Chè vụ xuân cũng như các lứa tiếp theo đạt năng suất và sản lượng cao, tranh thủ thời tiết thuận lợi ngay sau Tết gia đình chị tập trung làm cỏ, bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại cho Chè. Hiện tại, diện tích Chè của gia đình đang sinh trưởng, phát triển tốt và dự kiến tháng 3 dương lịch sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên.
    

Ảnh: Chị Khuất Thị Huyên tại bản Ngọc Lại, xã Phúc Khoa đang chăm sóc Chè
    

Hiện nay, xã Phúc Khoa có trên 500 ha Chè, sản lượng Chè búp tươi hàng năm đạt 9.545 tấn, với giá trị 30 tỷ đồng. Cây Chè là giống cây quen thuộc, gắn bó với người dân và được gìn giữ, phát triển, mở rộng. Chè trở thành cây kinh tế chủ lực góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân nơi đây. Bước vào vụ Chè năm nay để nâng cao chất lượng và sản lượng Chè búp tươi, ngay vụ Chè xuân này, xã đã chỉ đạo Công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường xuống từng bản chỉ đạo bà con tập trung chăm sóc, làm cỏ và bón phân cho cây Chè. Đồng thời phối hợp với các Công ty Chè mở các lớp tập huấn, nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo cho cây Chè trên địa bàn xã sinh trưởng và phát triển tốt.
Đồng chí Lê Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khoa cho biết: Hiện nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc chăm sóc Chè xuân, cây Chè ít bị sâu bệnh là điều kiện tốt cho cây chè phát triển. Do vậy UBND xã Phúc Khoa đã chỉ đạo cán bộ phối hợp với các ngành, đoàn thể xã tập trung tuyên truyền đến bà con nông dân đẩy mạnh chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây Chè, để vụ Chè chính vụ đạt năng suất và sản lượng cao.
 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 265
Hôm qua : 1.551