• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phúc Khoa: Sau gần 3 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã, bản nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển du lịch”

Thực hiện Đề án “Xây dựng xã, bản nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Uyên” trong những năm qua Phúc Khoa đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện Đề án. Đến nay sau gần 3 năm thực hiện, Đề án bước đầu đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, làm thay đổi tích cực về diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.


    
Ảnh: Lễ hội Trà xuân Quý Mão tại xã Phúc Khoa
   

 Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ xã đã lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án, cụ thể hóa Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 01/7/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về Đề án xây dựng xã, bản nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển du lịch huyện Tân Uyên giai đoạn 2020-2025. Đảng ủy xã xây dựng Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phúc Khoa thực hiện Nghị quyết số 03 về việc xây dựng xã, bản nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển du lịch huyện Tân Uyên giai đoạn 2020-2025. Ngoài ra, xã còn ban hành nhiều văn bản lồng ghép khác để chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia khác liên quan. Công tác tuyên truyền đã được tăng cường thông qua các hội nghị, các buổi họp bản nhằm nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương, đồng thời kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế tại các bản còn khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Tập trung huy động tối đa các nguồn lực và thực hiện lồng ghép các nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, các Chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn và các nguồn vốn khác để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch vùng Chè.
 

Ảnh: Du khách đến với Lễ hội Trà xuân
 

Đồng chí Lê Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khoa cho biết: Xã đã đẩy mạnh triển khai tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới, phát huy và khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng vùng nguyên liệu chè, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, xây dựng nhãn hiệu và quảng bá sản phẩm chè để từng bước hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Đến nay xã đã có 1 sản phẩm chè sạch, 4 sản phẩm nông nghiệp khác được công nhận đạt chuẩn OCOP tạo sự chuyển biến trong tư duy và cách thức tổ chức sản xuất của người dân. Năm 2022 thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu/người/năm cao hơn 2,3 lần so với năm 2015 khi mới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bên cạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân thì công tác nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao nông thôn, bài trừ hủ tục, tệ nạn xã hội, duy trì hoạt động hiệu quả Đội văn nghệ các bản để nâng cao đời sống tinh thần của người dân nông thôn được quan tâm tổ chức triển khai thực hiện. Bảo tồn và phát huy sự đa dạng về văn hóa của các dân tộc, làm cơ sở để nhân rộng các mô hình du lịch cộng đồng. Tăng cường bảo vệ môi trường nông thôn (thành lập các tổ hợp tác thu gom xử lý chất thải, bao gói thuốc bảo vệ thực vật…), cải tạo cảnh quan môi trường, chú trọng phát triển các mô hình bản xanh, sạch, đẹp làm tiền đề cho phát triển du lịch cộng đồng. Đồng chí Lò Văn Lục – Chủ tịch UBND xã Phúc Khoa cho biết: Năm 2022, xã được huyện quan tâm đầu tư 700 triệu đồng xây dựng cảnh quan, sân khấu, bãi đỗ xe, việc di chuyển giữa các đồi chè đã được bê tông rộng, sạch đẹp thuận lợi cho việc sản xuất, canh tác và thu hái. Những năm gần đây một số hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn đã được cấp ủy, chính quyền xã và các bản tổ chức trên vùng chè, qua đó đã dần trở thành điểm tham quan du lịch trải nghiệm thú vị, ấn tượng. Mỗi năm thu hút hơn 4.000 lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm ngắm cảnh.    
 

Ảnh: Vùng chè xã Phúc Khoa
 

Có thể khẳng định Đề án bước đầu đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, làm thay đổi tích cực về diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần, giữ gìn bản sắc dân tộc, tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa các dân tộc, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển, giàu đẹp. Trong thời gian tới xã tiếp tục khai thác hợp lý, hiệu quả các tiềm năng phát triển nông, lâm nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm; thực hiện các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm.
 


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 74
Hôm qua : 610