Phúc Khoa: Gieo cấy được trên 20% diện tích lúa Đông Xuân

Những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân trên địa bàn xã Phúc Khoa đang tập trung nhân lực, máy móc xuống đồng làm đất gieo cấy vụ Đông Xuân. Để đảm bảo đúng lịch khung thời vụ ngay khi thu hoạch xong lúa mùa, UBND xã đã cử cán bộ chuyên môn cùng với các bản, đầy mạnh tuyên truyền Nhân dân làm đất, gieo mạ, chuân bị các điều kiện cho sản xuất vụ Đông Xuân, đến thời điềm này toàn xã đã gieo cấy được trên 20% diện tích lúa Đông Xuân.

Ảnh: Nông dân xã Phúc Khoa đang tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân

Trên khắp những cánh đồng tại các bản Hô Ta, Phúc Khoa, Ngọc Lại,... nhân dân nơi đây đang tập trung nhân lực, máy cày bừa đẩy nhanh tiến độ làm đất gieo cấy vụ Đông Xuân, không khí lao đông rất khân trương, Gia đình anh Lò Văn Xuân ở bản Hô Ta có 3000 m2 đất, để chủ động trong sản xuất vụ Đông Xuân, ngay khi thu hoạch xong lúa Mùa, gia đình anh đã chủ động làm đất, gieo mạ, chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất để đảm bảo kịp lịch khung thời vụ, Anh cho biết: Vụ Đông Xuân năm nay gia đình gieo cấy chủ yếu là giống Đại Dương, để đảm bảo đúng lịch khung thời vụ, hiện nay tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình đã nhờ anh em trong bản tập trung gieo cấy, hiện gia đình đã gieo cấy được gần 1000m2 lúa.

Ảnh: Gia đình ông Lò Văn Pính ở bản Ngọc Lại đang tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân

Cũng như gia đình anh Xuân, gia đình ông Lò Văn Pính ở bản Ngọc Lại, hiện nay tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình ông đang tập trung gieo cấy đảm bảo đúng khung thời vụ ông chia sẻ: Vụ Đông Xuân năm nay gia đình gieo cấy 5000m2, cơ cấu giống chủ yếu là Nghi Hương, hiện nay gia đình đã gieo cấy được 50% diện tích.
    Vụ Đông Xuân năm nay xã Phúc Khoa gieo cấy 150ha, cơ cấu giống củ yếu là Nghi Hương, Bắc Thơm, Đắc Ưu, Sén Cù và một số giống lúa thuần của địa phương. Chị Nguyễn Thị Mai - Công chức ĐC-NN-XD&MT xã Phúc Khoa cho biết: Để đảm bảo kết hoạch sản xuất vụ Đông Xuân, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các bản tuyên truyền vận động nông dân, tiến hành nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, đồng thời kịp thời khắc phục, sửa chữa những đoạn kênh mương hư hỏng, xuống cấp. Song song với đó tuyên truyền vận động nông dân đưa những loại giống có năng suất, chất lượng vào sản xuất. Đối với những diện tích đã gieo cấy vận động nông dân thường xuyên thăm đồng, chủ động phòng trừ sâu bệnh hại đảm bảo hiệu quả sản xuất. Đến thời điểm này toàn xã đã gieo cấy được trên 20% diện tích tại các bản Hô Ta, Phúc Khoa, Ngọc Lại.
    Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự chủ động của bà con nông dân trên địa bàn, xã Phúc Khoa đang quyết tâm dành thắng lợi vụ Đông Xuân, góp phần hoàn thành chỉ tiêu và năng xuất, sản lượng theo kế hoạch đề ra.