• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với mô hình trồng Dưa lưới tại Tân Uyên

Việc khai thác tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông sản hàng hóa tập trung, hình thành các chuỗi liên kết chặt chẽ trong sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm đã được huyện Tân Uyên quan tâm chú trọng. Trong đó, bước đột phá là đưa mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.


    
    Ảnh: Toàn cảnh  mô hình dưa lưới tại thị trấn Tân Uyên
    

Qua đánh giá tình hình địa phương, cũng như nghiên cứu thị trường,  huyện Tân Uyên đã tiến hành đầu tư mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại thị trấn Tân Uyên. Với quy mô sản xuất 2.000m2 nhà màng, trồng 5.000 cây dưa lưới có xuất xứ từ Hà Lan, kinh phí đầu tư 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện và giao Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thực hiện. Đây là một trong những loại quả đang được thị trường ưa chuộng, đặc biệt giá thành tương đối ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó, quy trình kỹ thuật trồng không khó nhưng yêu cầu tuân thủ chặt chẽ, đúng quy trình chăm sóc công nghệ cao mới đảm bảo năng suất, chất lượng. 
    

Ảnh: Cán bộ kỹ thuật đang chăm sóc mô hình dưa lưới
    

Để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, sinh trưởng, phát triển tốt, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã thực hiện nghiêm ngặt các quy trình chăm sóc theo từng chu kỳ, giai đoạn phát triển. Nước tưới, phân bón, mỗi giai đoạn của cây đều quy định cụ thể lượng nước đầu vào chăm sóc khác nhau và có công thức riêng. Khi cây đủ 26 lá, quả bắt đầu tạo lưới thì tiến hành bổ sung chất dinh dưỡng để quả phát triển to và tạo độ ngọt. Cây dưa lưới từ khi trồng đến thu hoạch giao động từ 70 - 75 ngày. Đây là loại quả có vỏ vàng, thịt quả màu xanh nhạt, khi chín có mùi thơm, vị ngọt, thanh, giòn. Hiện Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Uyên đang trồng thí điểm theo 2  phương pháp là trồng trên giá thể và trồng đất. Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, đến nay dưa lưới đã cho thu hoạch. Theo đánh giá của huyện Tân Uyên, hiệu quả mô hình khá rõ. Quả đẹp, độ ngọt cao, trọng lượng bình quân từ 1 - 1,2kg/quả, sản lượng ước đạt từ 6 - 6,5 tấn/ 2000m2, giá bán giao động từ 50-70 nghìn đồng/kg.
    

Ảnh: Hình ảnh những quả dưa tại mô hình
    

Với hiệu quả bước đầu từ Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của huyện, mặc dù đầu tư ban đầu khá cao, song 1 năm nhà màng có thể canh tác 3 vụ dưa và xen kẽ các vụ rau ngắn ngày; do đó, Nông dân đều có thể áp dụng, đổi mới phương thức sản xuất theo hướng áp dụng công nghệ, tạo sản phẩm nông sản đặc trưng, giá trị kinh tế, nguồn thu nhập cao cho người Nông dân./. 

      


Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 69
Hôm qua : 279