• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển cây Ngô trên vùng bán ngập

Hiện nay trên địa bàn xã Nậm Cần có 33 ha Ngô bán ngập, được gieo trồng tại ven sông thuộc các bảnPhiêng Áng, Phiêng Bay. Có được kết quả đó, cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể xãNậm Cần đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân trong công tác gieo trồng, để cây ngô thực sự bám rễ trên vùng đất bán ngập; qua đó, từng bước giúp người dân có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.


   Ảnh: Diện tích Ngô trên vùng bán ngập xã Nậm Cần


Thực hiện chủ trương của huyện về phát triển trồng Ngô vùng bán ngập; cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai sâu rộng, vận động bà con đăng ký thực hiện. Tuy nhiên, nhiều hộ nghi ngại vì trồng Ngô trên nương có khi còn mất mùa nói gì đến vùng bán ngập, mùa mưa và thủy điện xả nước dễ ngập úng. Để bà con tin và làm theo, xã chỉ đạo cán bộ, đảng viên làm trước, đồng thời triển khai hỗ trợ giống đối với các hộ tham gia. Năm đầu tiên, diện tích gieo trồng chỉ đạt hơn 10ha, nhưng cây Ngô phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, không cần đầu tư chăm sóc nhiều. Vụ Ngô thắng lợi đã tạo động lực, niềm tin để Nhân dân đăng ký mở rộng diện tích. Đến nay, trồng cây Ngô vùng bán ngập là một trong những hướng phát triển kinh tế mới của bà con nông dân nơi đây.Trước đây, khi được xã tuyên truyền, vận động anh  LòVăn Hương ở bản Phiêng Áng cũng không tin trồng Ngô thành công tại vùng đất này. Khi thấy người dân trong bản được thu hoạch với năng suất cao, anh mạnh dạn cải tạo đất, trồng Ngô tại vùng bán ngập. Với diện tích 2000m2, năm nào anh cũng thu về hơn 1 tấnNgô hạt và trở thành một trong những nguồn thu ổn định của gia đình. Anh Hương chia sẻ: Thấy mô hình trồng Ngô vùng bán ngập cho năng suất cao, đã 10 năm nay gia đình anh duy trì việc gieo trồng, để lấy sản phẩmphát triển chăn nuôi lợn, gà cho thu nhập cao, qua đó cuộc sống gia đình bớt khó khăn hơn trước.


Ảnh: Người dân tập trung làm cỏ, chăm sóc diện tích Ngô


Phát triển cây Ngô trên vùng bán ngập đã và đang là hướng đi giúp người dân nâng cao thu nhập. Hằng năm, khi nước rút, các bản vùng bán ngập đã tuyên truyền, vận động bà con tập trung làm đất gieo trồng đảm bảo thời vụ. Khi thu hoạch, ngoài lấy bắp có thể tận dụng thân, lá làm thức ăn cho gia súc và làm chất đốt. Để có được năng suất cao thì việc áp gieo trồng đúng khung thời vụ và kỹ thuật chăm sóc là hết sức quan trọng, vì vậy xã thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn cho người dân, giúp người dân kịp thời xử lý khi có bệnh hại xuất hiện trên cây Ngô.  


 Ảnh: Cán bộ chuyên môn xã hướng dẫn người dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh 


Năm 2022, theo kế hoạch xã Nậm Cần triển khai trồng 100ha Ngô, trong đó cây Ngô vùng bán ngập là 33 ha, cơ cấu giống chủ yếu là CP 989, HM88, MX6. Đến thời điểm hiện tại, các hộ gia đình đã hoàn thành khâu gieo trồng, diện tích cây Ngô đã được người dân chăm sóc, làm cỏ, phân bón, phòng trừ sâu bệnh, nên cây ngô đang sinh trưởng và phát triển tốt.
Khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương, nông dân xã Nậm Cần đang đưa cây Ngô bán ngậptrở thành một trong những giống cây chủ lực, vừa để phục vụ nhu cầu chăn nuôi của mỗi gia đình, vừa bán ra thị trường để tăng thu nhập. Nhờ có sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn, sự cần cù chịu khó của bà conNhân dân, hy vọng vụ Ngô năm nay sẽ cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao./.

 


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 375
Hôm qua : 441