• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Păc Ta được mùa Ngô xuân hè

Nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, trong thời gian qua xã Pắc Ta đã chuyển đổi nhiều diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có năng suất, chất lượng cao trong đó có cây Ngô đã được xã triển khai có hiệu quả. Đến nay sau 3 tháng, cây Ngô đã sinh trưởng sản lượng ước đạt 40 tạ/ha.


    
Ảnh: Bà Đoàn Thị Lý đang thu hoạch Ngô


    Mô hình Ngô của gia đình bà Đoàn Thị Lý tại bản Tân Pắc, xã Pắc Ta, vụ mùa năm nay bà đã chuyển đổi 2000 m2 đất chân ruộng một vụ sang trồng giống Ngô nếp có năng suất, chất lượng cao. Ngay từ đầu vụ, gia đình bà cũng như nhiều bà con trong bản đã gieo trồng theo đúng kế hoạch, chủ động được nguồn nước tưới. Đồng thời, bà còn được cán bộ khuyến nông xã tuyên truyền về cách trồng, chăm sóc cây Ngô theo đúng quy trình kỹ thuật trong quá trình gieo trồng. Năm nay thời tiết rất thuận lợi, mưa nhiều lên cây Ngô phát triển và sinh trưởng rất tốt. Chính vì vậy, vụ mùa năm nay sản lượng Ngô của gia đình bà đạt năng suất cao, bà cho biết thêm việc chăm sóc Ngô dễ dàng, thời gian thu hoạch nhanh, theo bà Lý chia sẻ: Với trên 2000m2 Ngô, gia đình nhà bà thu được vài chục triệu đồng, đặc biệt với giống Ngô nếp này thì thương lái đến tận nơi để thu mua.
    Vụ Xuân hè năm nay, xã Pắc Ta canh tác trên 106 ha Ngô, chủ yếu là giống Ngô Lai Pioxit. Sau 3 tháng gieo trồng, đến nay Ngô đã cho thu hoạch. Một tuần nay, bà con nông dân huy động nhân lực xuống vụ thu hoạch Ngô, kịp phục vụ nhu cầu của thị trường và mang về nguồn thu nhập cho gia đình. Một điều thuận lợi cho bà con đó là thương lái về tận vườn thu mua, với giá bán như hiện nay mỗi ha cho thu lãi hàng chục triệu đồng. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được khoảng 80% tổng diện tích. Năng suất ước đạt 40tạ/ha.


 

Ảnh: Nông dân xã Pắc Ta đang thu hoạch Ngô xuân hè


    Đồng chí Hoàng Văn Phanh - Phó Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: Để đạt năng suất, Ủy ban nhân dân xã bám sát khung lịch thời vụ của huyện chỉ đạo các bản, đôn đốc Nhân dân đăng ký và tổ chức trồng. Đặc biệt chọn loại giống Ngô chất lượng cao để đưa vào trồng, cùng với đó đôn đốc bà con tích cực chăm bón và phòng trừ sâu bệnh. Đến nay toàn bộ diện tích đã cho thu hoạch và hứa hẹn người dân trên địa bàn xã sẽ được mùa ngô thắng lợi.
    Cây Ngô được mùa, giá cả ổn định như hiện nay không chỉ mang lại thu nhập khá cho bà con nông dân xã Păc Ta, đồng thời mạnh dạn chuyển đổi thêm một số giống Ngô mới năng suất, chất lượng cao hơn, nhằm đưa cây Ngô trở thành cây trồng chủ lực của địa phương, từ đó giúp người dân xã Pắc Ta xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập./.
                 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.412
Hôm qua : 2.595