• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Pắc Ta chủ động trong công tác quản lý và bảo vệ rừng

Trong những năm qua thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước trong công tác quản lý và bảo vệ rừng đặc biệt là hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến rừng. Đảng bộ, chính quyền xã Pắc Ta đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các công chức chuyên môn đặc biệt công tác phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện chủ động các phương án tối ưu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cháy rừng cũng như chặt phá rừng trên địa bàn.


    
    Ảnh: Kiểm lâm địa bàn và Tổ Bảo vệ rừng tuần tra kiểm soát PCCCR
     

Một trong những yếu tố hết sức quan trọng trong công tác bảo vệ, phát triển rừng của xã Pắc Ta là phát huy vai trò của cán bộ kiểm lâm địa bàn, bởi bên cạnh nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, chủ động trong công tác điều tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn mình quản lý. Anh Nguyễn Thành Luân - Công chức kiểm lâm địa bàn, Hạt Kiểm lâm Tân Uyên cho biết: Một nhiệm vụ cần thiết nữa chính là việc phối kết hợp với chính quyền xã, các Tổ đội chuyên trách bảo vệ và phát triển rừng ở thôn bản trong việc phát đường băng cản lửa vào mùa khô, kiểm tra địa bàn kịp thời phát hiện các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao để kịp thời lên phương án giải quyết. Thời gian quan cán bộ kiểm lâm địa bàn của xã đã thực hiện rất tốt công việc này.
    Đến thời điểm này, xã Pắc Ta có trên 3.300 ha rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Đây là địa phương có diện tích rừng không lớn nhưng lại dễ có nguy cơ để xảy ra cháy rừng cao. Chính vì vậy ngay từ đầu năm xã đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng và cứu nạn, cứu hộ. Đồng chí  Hoàng Văn Phanh - Phó Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: Ban Chỉ đạo đã họp bàn xây dựng kế hoạch PCCCR, triển khai đồng bộ các phương án PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ là: Lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; hậu cần tại chỗ để mọi người dân trong xã cùng nhau thực hiện. Xã đã thành lập Tổ đội chuyên trách trách BV&PTR tại 9/9 bản. Đồng thời thường xuyên kết hợp với kiểm lâm địa bàn tổ chức họp bản để tuyên truyền Luật Lâm nghiệp từ đó giúp nhân dân hiểu và nâng cao ý thức bảo vệ, phát triển rừng.
    Bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ, chính quyền xã Pắc Ta đã và đang hết sức coi trọng. Bởi không những giữ rừng là giữ được nước mà giữ rừng còn giúp nhân dân nâng cao thu nhập thông qua tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền xã, sự chung tay đồng lòng của nhân dân thì việc huy động các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng và mang lại hiệu quả trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.441
Hôm qua : 2.595