• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân xã mường khoa tập trung chăm sóc lúa vụ Đông Xuân

Hiện nay đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân xã Mường Khoa tập trung làm cỏ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại, chăm sóc đúng thời điểm để cây lúa phát triển tốt.

    
Ảnh; Cánh đồng lúa xã Mường Khoa
    

Trên khắp các cánh đồng của xã Mường Khoa bà con nông dân đang tập trung xuống đồng làm cỏ và cấy dặm chăm sóc lúa vụ Đông Xuân. Nhờ gieo cấy đúng lịch khung thời vụ và thời tiết thuận lợi mà đến nay mà toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân trên địa bàn xã đang sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là ít sâu bệnh. Gia đình  anh Lường Văn Nọi tại bản bản Mường Khoa, xã Mường Khoa cho biết: Vụ Đông Xuân năm nay gia đình anh trồng 7 sào lúa chủ yếu là lúa nếp và lúa thuần địa phương, để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình anh thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại lúa, anh cũng cho biết thời kỳ này là rất quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất do vậy gia đình đã chuẩn bị đầy đủ vật tư phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa, giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
 

Ảnh; Gia đình anh Lường Văn Nọi đang chăm sóc diện tích lúa của gia đình
    

Vụ Đông Xuân năm nay xã Mường Khoa giao cấy 230ha với cơ cấu các giống lúa năng suất, chất lượng cao, có khả năng kháng sâu bệnh hại, như: Lúa nếp và một số giống thuần địa phương. Hiện nay cây lúa đang trong gia đoạn đẻ nhánh, đây là giai đoạn quan trọng và quyết định năng suất cây lúa. Đồng chí Phan Văn Cương - Chủ tịch UBND xã Mường Khoa cho biết: UBND xã đã cử cán bộ nông nghiệp trực tiếp xuống đồng, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc và sử dụng lượng phân bón hợp lý. Trong điều kiện thời tiết nắng ẩm, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, những cánh đồng lúa ở xã đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh, nguồn nước phục vụ sản xuất lúa năm nay dồi dào và thuận lợi, đảm bảo vụ lúa Đông Xuân thắng lợi.
 

Ảnh; Nhân dân xã Mường Khoa đang làm cỏ, bón phân
    

Trong những ngày này thời tiết diễn biến phức tạp, nắng mưa xen kẽ, rất thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát sinh, gây hại. Do vậy, ngoài việc chăm sóc, đảm bảo điều tiết nước hợp lý cho cây lúa sinh trưởng phát triển, ba con nông dân thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và xử lý sâu bệnh hại. Với sự chỉ đạo sát sao ngay từ đầu của các cấp ủy, chính quyền, sự chủ động của người nông dân trong sản xuất, lúa vụ Đông Xuân ở xã Mường Khoa đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ đạt năng suất, chất lượng cao.
 


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 737