• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Pắc Ta trồng dưa PC4 cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

 Nhằm thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trên một đơn vị diện tích canh tác. Trung tâm chuyển giao công nghệ và Khuyến nông đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT, xã Pắc Ta triển khai mô hình chuyển đổi đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng Dưa chuột hè thu. Đến nay sau 3 tháng triển khai, mô hình đã mang lại hiệu qua tích cực, trừ chi phí mỗi ha cho thu nhập trên 100 triệu đồng.


  
Ảnh: Đại biểu tham quan mô hình dưa PC4 tại bản Tân Bắc, xã Pắc Ta


    Mô hình chuyển đổi đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng Dưa chuột hè thu được Trung tâm chuyển giao công nghệ và Khuyến nông thuộc viện Khoa học Việt Nam triển khai trồng 2 ha tại bản Tân Pắc, xã Pắc Ta. Tham gia mô hình có 30 hộ gia đình, theo mô hình canh tác đối chứng, dự án hỗ trợ 65% giống, vật tư phân bón, người dân đối ứng 35% lượng giống,vật tư phân bón. Sau gần 3 tháng gieo trồng giống dưa PC4 sinh trưởng và phát triển tốt. Đến nay đã cho thu hoạch, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn với 1 ha dưa PC4 cho năng suất cá thể trung bình từ 2,16kg, mật độ 32.000 cây/ha cho năng suất đạt từ 50 tấn/ha.


Ảnh; Nông dân Pắc Ta thu hoạch dưa PC4


    Tiến sỹ: Phạm Văn Dân - Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ và Khuyến nông cho biết: Mô hình chuyển đổi Dưa chuột hè thu, giống dưa PC4 có thời gian sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất trung bình ước đạt 50 tạ/ha, tổng chi phi đầu tư cho một ha canh tác Dưa chuột PC4 vụ hè thu trong mô hình là 145 triệu đồng, cho tổng thu nhập bình quân 01 ha mô hình đạt 250 triệu đồng, trừ phi phí mỗi ha cho thu nhập trên 100 triệu đồng, đạt hiệu quả kinh tế tăng trên 20 lần so với trước khi chuyển đổi. Trong quá trình xây dựng mô hình, Trung tâm chuyển giao công nghệ và Khuyến nông đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Trọng Nghĩa ký hợp đồng cam kết bao tiêu sản phẩm với giá 5000 nghìn đồng/kg, từ đó đã giúp các hộ tham gia mô hình yên tâm chuyển đổi cây trồng trên chân ruộng một vụ kém hiệu quả sang trồng giống Dưa PC4 cho thu nhập cao. 


Ảnh: Diện tích 02 ha dưa PC4 tại bản Tân Bắc, xã Pắc Ta


    Chị Lò Thị Thủy, bản Tân Pắc, xã Pắc Ta là một trong 30 hộ tham gia dự án phấn khởi, vui mừng cho biết: Khi công sức bỏ ra đã mang lại thành quả. Đặc biệt, khi tham gia mô hình, đã được hỗ trợ nhiều mặt như: Giống, vật tư, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và toàn bộ sản phẩm làm ra được bao tiêu. Tuy nhiên, do đây là mô hình mới, quy trình canh tác khác nhiều so với trồng lúa và ngô, nên đòi hỏi nhiều công chăm sóc hơn. Dù vậy, các hộ vẫn mong muốn tiếp tục được tham gia các mô hình, dự án sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung    
    Mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất trồng một vụ sang trồng Dưa hè thu giống Dưa chuột PC4 đã thành công bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Mô hình đã mở ra cơ hội mới trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung và giúp người dân trên địa bàn xã khai thác có hiệu quả lợi thế nông nghiệp, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân và cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng, an toàn.
              


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 403
Hôm qua : 441