• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nậm Cần tập trung chăm sóc trên 150 ha lúa mùa

Nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ, nên toàn bộ diện tích lúa mùa của xã Nậm Cần sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tại một số trà lúa sớm của xã đã bắt đầu xuất hiện một số loại sâu bệnh phát sinh và gây hại. Trước thực trạng trên, xã đã chỉ đạo bà con nông dân tích cực chăm sóc và phun trừ sâu kịp thời, tránh để lây lan ra diện rộng.

 


Ảnh: Nhân dân xã Nậm Cần đang phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa
 

Trên khắp những cánh đồng của xã Nậm Cần, tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân đang tập trung làm cỏ, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Gia đình anh Lò Văn Phăng ở bản Phiêng Bay, cho biết: Vụ mùa năm nay gia đình gieo cấy 1000m2 lúa mùa, để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt gia đình đang tập trung làm cỏ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh. Cũng như gia đình Anh Phăng, gia đình anh Cầm Văn Xương đang tích cực chăm sóc diện tích lúa của gia đình mình, anh cho biết, ngay sau khi cấy xong, gia đình thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu hại lúa, với sự tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, hiện nay gia đình đã mua thuốc và phun thuốc phòng trừ sâu cuốn lá.
 

Ảnh: Anh Lò Văn Phăng đang chăm sóc diện tích lúa của gia đình
 

Đồng chí Lò Văn Mừng - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Cần, cho biết: Vụ mùa năm nay, xã Nậm Cần gieo cấy 150 ha lúa các loại, chủ yếu là giống lúa thuần địa phương. Để đảm bảo năng suất, chất lượng lúa đạt cao, những ngày này bà con nông dân trong xã đã tích cực làm cỏ, bón phân và điều tiết nước cho lúa, phấn đấu đạt năng suất, sản lượng cao nhất. Ngoài việc tập chung chăm sóc lúa mùa, hiện nay trên các cánh đồng của xã cũng đã chớm xuất hiện một số sâu bệnh như: Bệnh đạo ôn, bạc lá, sâu đục thân ở mức độ thấp. Tuy nhiên để đảm bảo năng suất, sản lượng đề ra, xã đã chủ động tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực thăm đồng và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Chính vì vậy, đến nay tình trạng sâu bệnh hại lúa đã giảm. Nhờ làm tốt công tác chăm sóc, nên đến nay đa số diện tích lúa vụ mùa của xã Nậm Cần đều sinh trưởng, phát triển tốt. 
 

Ảnh: Nhân dân trong xã đang tập trung làm cỏ cho lúa
 

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cán bộ chuyên môn trong thời gian tới, thời tiết có thể diễn biến phức tạp, sâu cuốn lá sẽ nở rộ và có khả năng gây hại mạnh trên diện rộng, nên bà con nông dân cũng cần tiếp tục thăm đồng, theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Bà con cũng cần quan tâm chăm sóc lúa theo đúng chỉ dẫn của cán bộ nông nghiệp ở thời điểm còn lại, sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của lúa vụ mùa.

 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 279