• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mường Khoa: Tăng năng suất trên đất chân ruộng một vụ

Là xã có diện tích đất chân ruộng một vụ lớn, xong vẫn chưa đem lại hiệu quả cao. Trong thời gian qua để tăng năng suất trên một diện tích, cấp ủy, chính quyền xã đã đưa nhiều loại cây trồng chất lượng cao vào trồng trong đó có cây Ớt chỉ địa, mặc dù mới được đưa vào trồng tại xã nhưng cây Ớt chỉ địa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo.


    
Ảnh: Lãnh đạo huyện thăm mô hình Ớt chỉ địa tại xã Mường Khoa
    

Là xã có diện tích đất chân ruộng một vụ lớn, nhưng chưa phát huy hết hiệu quả. Do vậy trong thời gian qua cấp ủy đảng, chính quyền xã đã đưa nhiều cây con giống chất lượng cao vào sản xuất và đang phát huy hiệu quả trong đó có cây Ớt chỉ địa. Đây là 1500m2 đất trồng Ớt chỉ địa của gia đình chị Đừn Thị Đỉnh ở bản Phiêng Tâm, xã Mường Khoa chị cho biết: Cũng diện tích đất nông nghiệp này, những năm trước đây gia đình chỉ trồng được 1 vụ lúa mỗi năm. Chính vì vậy nguồn lương thực cũng chỉ đủ cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình và phục vụ chăn nuôi. Cuối năm 2022, nhờ sự tuyên truyền vận động của cấp ủy, chính quyền xã cùng với đó chị đã đi tham quan mô hình trồng Ớt và nhận thấy cây Ớt có hiệu quả, phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Gia đình chị đã chuyển đổi toàn bộ 1500m2 đất nông nghiệp sang trồng giống Ớt chỉ địa, theo như chị chia sẻ thì cây Ớt chỉ địa có ưu điểm dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, so với cây lúa thì vượt trội hơn hẳn, thời gian thu hoạch nhanh chỉ sau 3 tháng đến nay diện tích Ớt chỉ địa của gia đình đã cho thu hoạch với lứa đầu gia đình đã thu trên 2 tạ với giá bán trên thị trường là 12.000đ, đã có lãi nên đầu tư trồng Ớt là hướng đi hiệu quả đối với gia đình tôi. Đồng chí Phan Văn Cương - Chủ tịch UBND xã Mường Khoa cho biết: Cây Ớt có đặc điểm là cây ngắn ngày, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc nên phù hợp với điều kiện canh tác của người dân trên địa bàn, sau 3 tháng trồng sẽ tiến hành thu hoạch, thời gian thu hoạch trong vòng 1 tháng, năng suất đạt từ 36-40 tấn/ha. Trong thời gian qua, xã đã phối hợp với Công ty TNHH xuất khẩu Vĩnh Cừ Bắc Ninh đưa vào trồng trên 15 ha Ớt chỉ địa trên chân ruộng một vụ tại các bản Phương Nam, Mường Khoa, Nậm Cung, Nà Pè… đến nay sau 3 tháng trồng toàn bộ diện tích Ớt trên địa bàn đang sinh trưởng và phát triển tốt, một số diện tích đã cho thu hoạch được trên 5 tấn, bước đầu đã mang lại hiệu quả cho người nông dân.
    
    

   Ảnh; Mô hình Ớt chỉ địa của gia đình chị Đừn Thị Đỉnh ở bản Phiêng Tâm, xã Mường Khoa
    

Có thể thấy việc đưa vào trồng cây Ớt chỉ địa đã và đang mang lại hiệu quả cho người nông dân như đầu tư ban đầu không lớn, tốn ít công chăm sóc mà hiệu quả kinh tế đem lại cũng khá cao. Đặc biệt là có sự liên kết bao tiêu sản phẩm, vì vậy cây Ớt chỉ địa hứa hẹn là hướng mới trong phát triển kinh tế, góp phần đa dạng hoá cây trồng và tăng thu nhập, giúp người dân xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế bền vững. 
                 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 209
Hôm qua : 1.551