• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng DQTV huyện Tân Uyên phát huy truyền thống 88 năm xây dựng và phát triển

 Khắc ghi lời Bác dạy “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là một bước tường sắt của Tổ quốc”. Trong những năm qua cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Uyên đã không ngừng nỗ lực xây dựng lực lượng dân quân với phương châm “Ở đâu có dân, có tổ chức chính trị, xã hội và hoạt động sản xuất thì ở đó có dân quân tự vệ”. Sự lớn mạnh của lực lượng dân quân tự vệ đã góp phần thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh vững chắc.
 

Ảnh: Lực lượng dân quân thị trấn đang giúp dân làm đập nước
    

Đồng chí Thượng tá: Trần Duy Hưng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy Trưởng BCHQS huyện cho biết: Những năm qua cùng với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Uyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo xây dựng lực lượng dân quân tự vệ “vững mạnh, rộng khắp”. Qua đó lực lượng DQTV trên địa bàn huyện Tân Uyên đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng ở địa phương, tham gia giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Tân Uyên. Góp phần làm cho tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các xã, thị trấn, luôn được ổn định. Bên cạnh đó, lực lượng DQTV đã đề cao trách nhiệm, gương mẫu chấp hành, tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xung kích trong lao động sản xuất, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xung kích tình nguyện trong phòng, chống dịch Covid19, phòng cháy, chữa cháy rừng.
    

Ảnh; Lực lượng dân quân tự vệ khối huyện đang tham gia huấn luyện
    

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng dân quân tự vệ huyện Tân Uyên đó là công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV huyện đã được Ban Chỉ huy Quân sự huyện triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản. Bám sát yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị dân quân tự vệ, các địa phương, đơn vị đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch để huấn luyện phù hợp với thực tiễn chiến đấu. Nét mới trong công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ của huyện Tân Uyên thời gian gần đây là cơ quan quân sự các cấp đã chú trọng kết hợp giữa quân sự, chính trị và công tác dân vận. Hình thức bồi dưỡng chính trị luôn được các đơn vị đổi mới mạnh mẽ theo phương châm làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ dễ nghe, dễ nhớ và dễ vận dụng. Hằng năm, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Thành, Phụ trách DQTV Ban Chỉ huy Quận sự huyện cho biết: Ban Chỉ huy Quân sự kiện toàn đội ngũ cán bộ Thôn đội trưởng, cán bộ phân đội trong lực lượng DQ, trong đó 09/10 đ/c CHT đạt 90%, các đ/c CHT đều nằm trong cấp uỷ. 11/11 đ/c Chỉ huy phó chuyên trách; 10/10 đ/c CTV là bí thư Đảng ủy xã, thị trấn; 10/10 đ/c Chính trị viên phó là Bí thư đoàn cơ sở kiêm nhiệm. Củng cố xây dựng lực lượng được 20 đơn vị DQTV, bảo đảm đúng, đủ theo kế hoạch. Đồng thời tổ chức tốt hội thi, hội thao cho cán bộ DQTV; thông qua tập huấn và các hội thi, trình độ cán bộ từng bước được nâng lên. Theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Ban CHQS các xã, thị trấn, cơ quan đơn vị đã xây dựng kế hoạch giáo dục chính trị, pháp luật, huấn luyện quân sự cho DQTV bảo đảm nội dung, chương trình; 100% đơn vị được huấn luyện, kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% xếp loại Khá, Giỏi.
 

Ảnh: Lực lượng DQTV tham gia giúp dân vệ sinh môi trường
   

 Song song với công tác huấn luyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Uyên đã chỉ đạo các đơn vị lực lượng dân quân các xã, thị trấn, các khối làm tốt công tác dân vận. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong thời gian qua Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Uyên đã luôn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó xây dựng nhận thức, động cơ thi đua đúng đắn. 100% cán bộ, chiến sĩ DQTV xác định rõ ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên đổi mới phương pháp, nội dung và hình thức tiến hành công tác vận động quần chúng. Với phương châm “Kính trọng dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Trong năm qua lực lượng DQTV các xã, thị trấn đã tổ chức giúp nhân dân bản Tân Hợp, bản Hua Pầu trên địa bàn thị trấn Tân Uyên vệ sinh, phát quang đường liên thôn trên 1km, giúp 01 hộ gia đình chính sách làm cỏ chè  là 1,2 ha với quân số tham gia 108 đồng chí; tu sửa kênh mương thủy lợi 0,4km; vệ sinh thôn bản tại 10 bản, phát cỏ đường liên xã trên 4km; giúp 01 gia đình chính sách chăm sóc cây Quế  được 01ha.
    Tân Uyên sau hơn 12 năm xây dựng nông thôn mới đến nay huyện đã có 9/9 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, để có được kết quả trên, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng dân quân huyện Tân Uyên, những người mang màu áo xanh đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân địa phương. Lực lượng DQTV chính là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia chương trình. Qua đánh giá của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng dân quân tự vệ của các xã, thị trấn đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động cùng người dân làm đường giao thông nông thôn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Như tu sửa kênh mương thủy lợi, làm đường giao thông nông thôn, giúp dân sửa chữa nhà cửa… góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.
    Phát huy truyền thống 88 năm, lực lượng dân quân tự vệ huyện Tân Uyên đã không ngừng vững mạnh cả về chất lượng, số lượng. Qua đó đã góp xây dựng huyện Tân Uyên ngày càng phát triển. 
 


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 205
Hôm qua : 371