• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lù A Sí - Người Trưởng bản gương mẫu     

Được tín nhiệm bầu làm Trưởng bản Mít Nọi, xã Hố Mít từ năm 2018; Anh Lù A Sí, người dân tộc Mông, được biết đến là người luôn nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của bản, được bà con tin yêu. Anh thực sự là tấm gương sáng, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hố Mít.


   
   

    Ảnh: Anh Sí cùng bà con Nhân dân chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa bản


    Bản Mít Nọi hiện có 106 hộ với 594 nhân khẩu; 100% là đồng bào dân tộc Mông. Những năm trước đây, đời sống của bà con trong bản rất khó khăn, vất vả, cả bản hầu hết thuộc diện hộ nghèo. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân còn thiếu kiến thức sản xuất, đường giao thông đi lại khó khăn, người dân trong bản chưa tìm được hướng phát triển kinh tế sản xuất, chăn nuôi. Bên cạnh đó, bản cũng chưa có người thật sự tâm huyết để đứng ra tổ chức sản xuất, gắn kết, huy động bà con tham gia xây dựng bản. Năm 2018, được chính quyền và bà con tin tưởng bầu làm Trưởng bản, anh Lù A Sí đã lĩnh hội chủ trương của Đảng, Nhà nước, của địa phương, kịp thời tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt nếp sống văn minh, sửa sang đường đi lại, cải tạo ruộng vườn canh tác. Trên cương vị của mình, anh Sí đã cùng các chi hội, đoàn thể trong bản tích cực vận động đồng bào Mông tham gia xây dựng nông thôn mới. Người dân trong bản đã hiến đất, ngày công lao động để hoàn thành tuyến đường giao thông nội bản và xây dựng nhà văn hóa để tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ. Trước đây con đường dẫn vào bản Mít Nọi chủ yếu là bùn đất, lầy lội và khó đi, thế nhưng đến bây giờ đã được trải bê tông phẳng phiu, sạch đẹp và mang một diện mạo mới. Sự thay đổi tích cực này có một phần công sức không nhỏ của Trưởng bản Lù A Sí.

    Không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân làm đường, xây dựng các công trình của bản, anh Lù A Sí còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế. Thông qua các buổi họp bản hoặc trực tiếp đến từng hộ gia đình để vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ tập quán và những hủ tục lạc hậu như tảo hôn, sinh con thứ 3. Nhờ những nỗ lực này, đến nay, tỷ lệ tảo hôn trong bản Mít Nọi đã giảm đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm 7% so với trước năm 2018. Với lòng nhiệt huyết và nỗ lực trong công tác, anh Sí luôn được Nhân dân tin yêu, mến phục và nhận được nhiều giấy khen của huyện, của xã về những đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


   Ảnh: Động viên người dân tập trung chăn nuôi, phát triển kinh tế


   Là một cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong công việc. Đặc biệt, trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, anh chí Lù A Sí đã tuyên truyền, vận động bà con đồng thuận thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhất là làm đường giao thông. Đây thực sự là một tấm gương điển hình trong đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương cần được biểu dương để mọi người cùng học tập và noi theo./.


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 652