• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân xã Phúc Khoa nâng cao thu nhập từ trồng Bí xanh

Với mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích canh tác, thời gian qua, một số bản trên địa bàn xã Phúc Khoa đã nhân rộng mô hình trồng Bí xanh.Từ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, hướng tới hình thành vùng sản xuất tập trung gắn với liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

Ảnh: Cánh đồng trồng Bí xanh tại bản Hô Ta

     Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây Bí xanh, UBND xã Phúc Khoa đã tuyên truyền các hộ nông dân trên địa bàn xã làm đất và đầu tư trồng cây Bí xanh. Hiện nay trên địa bàn xã trồng được trên 3,4 ha Bí xanh. Giống này có ưu điểm nổi bật là thời gian sinh trưởng ngắn, từ 70-75 ngày. Cây Bí xanh sinh trưởng phát triển khỏe, nhánh gọn, lá dày, ra hoa tập trung sau trồng tầm 40-45 ngày, quả có màu xanh bóng, thon dài đều. Đến thời điểm này diện tích Bí xanh đang sinh trưởng và phát triển tốt, một số diện tích đã bắt đầu cho thu hoạch.   

Tại vườn Bí của gia đình, chị Chương Thị Đanh bản Hô Ta đang phun thuốc cho diện tích Bí, vì đây là thời kỳ quan trọng cho năng hiệu quả của cây Bí. Được biết trước kia gia đình chị chủ yếu trồng Cải thảo nhưng do cây trồng bị sâu bệnh nên hiệu quả kinh tế không cao.Năm 2022, gia đình chị chuyển đổi sang trồng cây Bí xanh đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, chị chia sẻ:Lúc đầu gia đình cũng băn khoăn, sợ sẽ khó khăn, nhưng qua thực tế trồng, chăm sóc trong thời gian qua thì thấy giống Bí xanh rất dễ làm. Ngoài việc chịu rét tốt, giống Bí xanh còn ít sâu bệnh.Đặc biệt, cây ra hoa tập trung và tỷ lệ đậu quả rất cao. Năm nay gia đình chị đưa vào trồng trên 1000m2Bí xanh, đến thời điểm này diện tích Bí của gia đình chị đang sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn sẽ cho hiệu quả, năng suất cao.

Ảnh: Chị Đanh phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây Bí

 Cũng như gia đình chị Đanh, gia đình anh Lò Văn Mạnh năm nay trồng 3000m2Bí xanh.Hiện nay vợ chồng anh đang tập trung thăm đồng, kiểm tra có hiện tượng sâu bệnh để kịp thời có hướng xử lý. Với việc áp dụng đúng kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc, nên vườn Bí xanh của gia đình anh Mạnh đang phát triển tốtvà đã cho thu hoạch quả. Anh Mạnh cho biết: Việc trồng Bí xanh trong năm qua, đã góp phần tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống cho gia đình anh; cây Bí trồng cũng đơn giản, cơ bản là thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại cây; giá cả bán ra thị trường ổn định, dao đng từ 10-12 nghìn đồng/kg; nên năm nay anh tiếp tục trồng, xem đây là hướng đi phát triển kinh tế cho gia đình”.

Ảnh: Thành quả của anh Mạnh sau hơn 2 tháng trồng, chăm sóc

     Là năm thứ 2 xã Phúc Khoa đưa cây Bí xanh vào trồng, tập trung tại 2 bản Nậm Bon và Hô Ta. Qua thực tế cho thấy, cây Bí xanh phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, dễ trồng, cho quả nhiều, năng suất cao. Sản phẩm Bí xanh của bà con nông dân làm ra, đều được các thương lái đến tận bãi thu mua nên giá cả ổn định, qua đó đã góp phần không nhỏ nâng cao thu nhập của người dân. Có thể khẳng định, việc trồng thành công mô hình cây Bí xanh trên địa bàn xã Phúc Khoa theo hướng hàng hóa đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã, góp phần nâng cao thu nhập kinh tế cho người dân./.


Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 227
Hôm qua : 371