• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế gia đình, thông qua  các lớp đào tạo nghề 

 Trong những năm qua, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia cũng như các chương trình, dự án khác; huyện Tân Uyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các xã thị trấn thực hiện tốt việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn, qua đó giúp người dân từng bước vươn lên, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

   
      Ảnh: Qua lớp dạy nghề, người dân đã áp dụng vào phát triển sản xuất của gia đình

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (Trung tâm) huyện Tân Uyên đã triển khai mở 12 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, với 360 học viên tham gia. Các lớp học tập trung vào đào tạo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo, trồng rau an toàn, nuôi ong lấy mật, trồng tre lấy măng, nuôi trồng thủy sản, nuôi và phòng trị bệnh cho lợn và trồng cây ăn quả. Để công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn đạt hiệu quả, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tân Uyên đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu dạy nghề cho lao động nông thôn; nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo nghề của các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Công tác điều tra được thực hiện từ các bản, tổ dân phố, tới từng hộ gia đình, trên cơ sở nhu cầu thực tiễn của người dân, giúp cho việc mở các lớp dạy nghề được sát với thực tế của từng địa phương. Với đam mê nuôi ong từ trước, nhưng vốn hiểu biết về kỹ thuật nuôi ong còn nhiều hạn chế, nên anh Hoàng Văn Xuân ở bản Pá Xôm, xã Trung Đồng đã quyết định đăng ký theo học nghề nuôi ong do Trung tâm mở. Anh Xuân cho biết: “Sau thời gian hơn một tháng, anh đã nắm vững các nội dung, quy trình kỹ thuật nuôi và chăm sóc ong lấy mật. Thời gian tới anh sẽ đầu tư nuôi ong tại vườn của gia đình, với mong muôn phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập, ổn định kinh tế gia đình.” 


Ảnh: Áp dụng nội dung kiến thức đã học vào mô hình nuôi ong lấy mật

Thời gian tới Trung tâm Giáo dục nghề nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tân Uyên tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành huyện, các xã thị trấn cùng đẩy mạnh tuyên truyền về các ngành nghề đào tạo và các chính sách dạy nghề cho lao động nông thôn, dân tộc thiểu số, thông tin thị trường lao động, việc làm đến người dân, để người dân nắm và lựa chọn nghề đào tạo cho phù hợp./. 


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 222
Hôm qua : 1.551