• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi nghiệp từ mô hình nuôi Dúi

Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, đoàn viên Đỗ Văn Thắng tại Tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên đã nỗ lực vượt khó, sáng tạo, tìm cho mình hướng đi riêng trong phát triển kinh tế. Mô hình nuôi Dúi của anh hiện đang mở ra nhiều triển vọng, thôi thúc cho thanh niên ở địa phương vươn lên khởi nghiệp.

     
    Ảnh: Mô hình trang trại nuôi Dúi của đoàn viên Đỗ Xuân Thắng


    Trước đây anh Thắng đã lựa chọn chăn nuôi gà thương phẩm và gà giống, song nhận thấy mô hình nuôi gà kém hiệu quả, anh trăn trở và tìm kiếm hướng đi mới cho bản thân trong phát triển kinh tế. Sẵn có niềm yêu thích đặc biệt với con Dúi, anh đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về con vật này. Năm 2020, với số vốn tích lũy và vay mượn được, anh bắt đầu nuôi và quyết tâm thực hiện mô hình nuôi Dúi đã ấp ủ từ lâu. Anh xây dựng chuồng trại và mua 20 cặp Dúi giống về nuôi. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên Dúi bị chết nhiều, nhưng không vì thế mà chán nản, anh đã tự mình đi đến những mô hình đã thành công tại các tỉnh thành trong cả nước để học hỏi và trang bị kiến thức nuôi Dúi. Anh Thắng cho biết: Dúi thuộc loại động vật hoang dã nên kỹ thuật nuôi cần thận trọng hơn các loại động vật khác. Bắt buộc phải nắm chắc tập tính, thói quen của nó thì mới phát triển được. Dúi ưa bóng tối, hạn chế ánh sáng trực tiếp và tiếng ồn, ngủ ngày, ăn về đêm. Thức ăn ưa thích của Dúi là cây tre, dòng họ cây tre, thức ăn bổ sung như là mía, ngô, sắn, chít, cỏ voi để cấp nước. Nuôi Dúi không khó nhưng phải đặc biệt chú ý đến nhiệt độ, nhiệt độ phù hợp nhất từ 25 đến 28 độ C. Để tránh bị sốc nhiệt, phải áp dụng các biện pháp để làm mát chuồng nuôi. Mỗi năm Dúi mẹ sinh sản 3 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 5 con, sau 3 tháng có thể xuất chuồng, trọng lượng từ 4 đến 5 lạng/con.


       Ảnh: Đàn Dúi sinh trưởng và phát triển tốt tại trang trại


       Nhận thấy nuôi Dúi khá ổn định, năm 2021, anh tiếp tiếp tục đầu tư mua thêm 80 cặp Dúi về nuôi và nhân giống. Đến nay, mô hình của anh chăn nuôi lên đến 200 cặp Dúi, gồm cả Dúi sinh sản và Dúi thương phẩm. Được xem là đặc sản của vùng núi, thịt Dúi thơm, ngon, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao nên việc tiêu thụ Dúi rất thuận lợi. Theo giá thị trường, Dúi thương phẩm có giá thành khoảng 500 -700.000 đồng/kg; dúi giống bán giá khoảng 2 - 2,5 triệu đồng/cặp. Mô hình của anh Thắng mỗi năm trừ chi phí, cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Đồng chí Bùi Thị Thương - Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Tân Uyên cho biết: “Mô hình nuôi Dúi của anh Thắng đã cho thấy bước đầu đạt hiệu quả nhất định. Mô hình đã và đang tiếp thêm sức mạnh cho phong trào phát triển kinh tế của thanh niên địa phương. Chúng tôi mong muốn, mô hình này sẽ được nhân rộng, để người dân địa phương, đặc biệt tạo cơ hội để đoàn viên thanh niên có thể phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống”.


   Ảnh: Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn thăm mô hình nuôi Dúi của gia đình anh Thắng


   Những bước đi đầu tiên từ mô hình nuôi Dúi khá mới này của anh Thắng thêm một lần nữa khẳng định, thanh niên nông thôn hoàn toàn có thể lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng ngay trên chính mảnh đất quê hương. Tin tưởng rằng, những hoài bão, ước mơ và cả những nỗ lực của anh sẽ sớm thành công và trở thành điểm sáng cho tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ thị trấn Tân Uyên nói riêng và huyện nhà nói chung./.
       


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 273
Hôm qua : 340