• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội viên nông dân Lò Văn Tô gương mẫu, làm kinh tế giỏi 

Bằng ý chí, nghị lực, sự năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Lò Văn Tô- Hội viên nông dân xã Phúc Khoa là tấm gương sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Thành công của anh đang truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho nhiều hội viên nông dân trong xã học hỏi và làm theo. 


   Ảnh: Mô hình 2ha chè của gia đình anh Lò Văn Tô
   

Sau khi xây dựng gia đình, mặc dù có diện tích đất rộng, nhưng cuộc sống của vợ chồng anh gặp không ít khó khăn, do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi vào phát triển kinh tế. Bước ngoặt làm thay đổi cuộc sống của gia đình anh bắt đầu từ năm 2009, khi anh được tổ chức Hội Nông dân tạo điều kiện cho vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội và vay mượn gia đình, người thân để đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Từ nguồn vốn đó, anh đã thực hiện cải tạo, chuyển đổi gần 2 ha đất vườn đồi từ trồng sắn, ngô kém hiệu quả sang đầu tư  trồng chè. Cùng với trồng chè, anh Tô còn tập trung chăn nuôi hàng chục con gia súc, hàng trăm con gia cầm. Ngoài ra, tận dụng vào nguồn nước tự nhiên, anh Tô còn đào ao thả cá để cải thiện cuộc sống hằng ngày cũng như bán ra thị trường trong huyện. Sau nhiều năm duy trì thực hiện mô hình kinh tế này, anh Tô nhận thấy, đấy là mô hình rất phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, các loại sản phẩm do gia đình làm, bán ra thị trường đều được ưa chuộng và cho thu nhập ổn định.Với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, mỗi năm trừ chi phí, thu nhập cho gia đình anh từ 130- 150 triệu đồng.  
  

 

Ảnh: Anh Tô đang chăm sóc đàn trâu của gia đình
    

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, anh Lò Văn Tô còn là một trong những hội viên nông dân gương mẫu, luôn cần cù, chịu khó học hỏi, qua đó đúc rút nhiều kinh nghiệm áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi của gia đình. Anh luôn nhiệt tình giúp đỡ giúp đỡ những hộ gia đình khác trong bản, trong xã để cùng nhau vươn lên phát triển kinh tế. Trong các phong trào, do các cấp, các ngành cũng như địa phương phát động như: Phong trào thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi anh luôn đi đầu và tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Với những kết quả trên, anh được các cấp, các ngành từ Trung ương, đến địa phương biểu dương và khen thưởng. Được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011- 2015.
  

 

Ảnh: Mô hình ao cá kết hợp chăn nuôi gia cầm của gia đình anh Tô
   

Từ một hộ khó khăn, đến nay gia đình anh Lò Văn Tô đã trở thành một hộ có kinh tế khá giả ở địa phương, đó chính là thành quả cho ý chí, nghị lực và sự cố gắng không biết mệt mỏi của gia đình anh. Có thể nói, mô hình phát triển kinh tế bằng chăn nuôi kết hợp với sản xuất của gia đình anh Lò Văn Tô là một mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện nguồn lao động của bà con nông dân ở xã Phúc Khoa nói riêng và nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện nói chung. Với mô hình phát triển kinh tế này sẽ là một hướng đi đúng đắn, hiệu quả giúp cho nhiều hộ nông dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội ở địa phương./.
 


Tác giả: Thực hiện: Xuân Thắng- Lê Nghĩa
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.564
Hôm qua : 654