• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tuyên truyền về các chế độ, chính sách liên quan đến bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư thủy điện Bản Chát trên địa bàn huyện Tân Uyên

Ngày (16/01), UBND huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị tuyên truyền về các chế độ, chính sách liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, di dân tái định cư (TĐC) thủy điện bản Chát trên địa bàn huyện Tân Uyên. Dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo HĐND, UBND, các đoàn thể huyện; Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn có hộ dân thuộc diện TĐC; Bí thư chi bộ, Trưởng bản, Ban công tác mặt trận các bản TĐC trên địa bàn huyện.


    
Ảnh: Quang cảnh Hội nghị


    Tại Hội nghị, UBND huyện đã thông tin cụ thể về tiến trình thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và di dân TĐC thủy điện Sơn La. Theo đó, huyện đã căn cứ theo các văn bản: Quyết định số 02/2007/QĐ-TTg, ngày 9/1/2007 của Thủ tướng về việc ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và TĐC dự án thủy điện Sơn La (Quyết định số 02) được thực hiện theo Công văn số 2096/TTg-CN ngày 27/12/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chủ đầu tư thực hiện dự án di dân TĐC thủy điện Bản Chát, Huổi Quảng thì “Cho phép thực hiện cơ chế chính sách về di dân TĐC các công trình thủy điện Bản Chát, Huổi Quảng như dự án thủy điện Sơn La”. Quyết định số 834/QĐ-TTg ngày 18/6/2009 và Quyết định số 2038/QĐ-TTg ngày 05/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể di dân TĐC dự án Thủy điện Bản Chát, điểm a, mục 4, điều 1 nêu “Cho phép các chủ đầu tư áp dụng cơ chế quản lý và chính sách bồi thường, hỗ trợ và TĐC Dự án thủy điện Bản Chát như Dự án thủy điện Sơn La”. Ngoài ra, tại buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND tỉnh, Ban tiếp dân của Trung ương Đảng và Nhà nước với lãnh đạo xã, bí thư chi bộ, trưởng bản và đại diện hộ dân ở bản có TĐC vào ngày 01/7/2014 khẳng định: “… Thực hiện công tác di dân TĐC dự án thủy điện Huội Quảng, Bản Chát theo cơ chế bồi thường, hỗ trợ di dân TĐC quy định tại Quyết định số 02 và các quyết định sửa đổi bổ sung Quyết định số 02 là đúng theo chế độ, chính sách pháp luật của nhà nước. Tại công văn số 89/TDTW ngày 23/6/2014 của Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước nêu: “Qua tiếp dân và xem xét hồ sơ việc, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước thấy: UBND tỉnh Lai Châu thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và TĐC cho các hộ dân theo Quyết định số 02 và Văn bản số 2526/VPCP-KTN ngày 13/4/2012 của Văn phòng Chính phủ là đúng với quy định của pháp luật. 


Ảnh: Lãnh đạo Công an huyện tuyên truyền tại Hội nghị


Tiếp đó, đại diện lãnh đạo Công an huyện cũng thông tin đến đại biểu tình hình người dân về Hà Nội kiến nghị đòi quyền lợi hỗ trợ bồi thường di dân TĐC thủy điện Bản Chát trong những ngày cuối tháng 12/2022, đầu tháng 01/2023; phân tích rõ những việc làm trái pháp luật, ảnh hưởng đến đời sống, tình hình an ninh trật tự tại địa phương; vận động hệ thống chính trị cùng vào cuộc và mong muốn các hộ dân cùng đồng thuận với huyện về thực hiện bồi thường, hỗ trợ di dân TĐC thủy điện Bản Chát. 


Ảnh: Đại biểu thảo luận


    Các ý kiến tham gia thảo luận tại Hội nghị khẳng định chủ trương đúng đắn cũng như quá trình thực hiện hỗ trợ đền bù di dân TĐC trên địa bàn huyện là đúng quy định của nhà nước. Đồng thời nêu những kết quả trong công tác phối hợp vận động, tuyên truyền chính sách TĐC thủy điện Bản Chát của các cấp, ngành từ huyện đến xã, thị trấn, bản.


Ảnh: Đồng chí Lê Thanh Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận


    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện xin tiếp thu toàn bộ các nội dung đại biểu phát biểu tại hội nghị, sau đó sẽ tham mưu cho Thường trực, BTV Huyện ủy những giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền cũng như nâng cao chất lượng đời sống cho Nhân dân thuộc diện TĐC thủy điện Bản Chát trên địa bàn. Đồng thời đề nghị: Các xã, thị trấn có TĐC cần xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền các văn bản quy định của nhà nước về công tác di dân TĐC thủy điện Bản Chát đến các bản có TĐC; tiếp tục phân công các đồng chí ủy viên BTV, Ban Chấp hành trực tiếp phụ trách các bản nắm bắt tâm tư để tuyên truyền Nhân dân không tin và nghe theo sự lôi kéo, kích động của các phần tử xấu dẫn đến khiếu kiện đông người, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
    Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện chỉ đạo cấp xã, bản có TĐC tăng cường công tác tuyên truyền đoàn viên, hội viên chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước liên quan đến chính sách di dân TĐC thủy điện Bản Chát. Các cơ quan thông tin, tuyên truyền phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tăng cường nội dung, thời lượng tuyên truyền sâu rộng chính sách di dân TĐC trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, hiểu và thực hiện./. 
                    
 


Tác giả: Thúy Lả
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 210
Hôm qua : 371