• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ dịch vụ môi trường rừng tại xã Nậm Cần

Trong những năm qua, từ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn xã Nậm Cần đang từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong việc khoanh nuôi, chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng, tình trạng người dân đốt rừng làm nương rẫy đã giảm xuống. Nhờ đó, những cánh rừng ngày càng phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái, mang lại thu nhập ổn định cho người dân nhất là hộ nghèo. 

 Ảnh: Lực lượng Kiểm lâm và Nhân dân xã Nậm Cần đang tuần tra bảo vệ Rừng
 

Bản Phiêng Áng, xã Nậm Cần là một trong những địa phương đi đầu trong công tác bảo vệ rừng của xã. Trong những năm qua thực hiện chủ trương của xã về việc quản lý bảo vệ rừng nhằm tạo một môi trường ngày càng trong lành và tăng thêm thu nhập cho bà con nhân dân thông qua tiền dịch vụ môi trường rừng của nhà nước. Bản thường xuyên tổ chức họp, phân công nhiệm vụ cho từng hộ gia đình, lập quy ước hương ước của bản trong việc bảo vệ rừng. Đối với tiền dịch vụ môi trường rừng, lãnh đạo bản sẽ tuyên truyền cho nhân dân sử dụng một cách hợp lý và khoa học, ngoài ra, lãnh đạo bản tổ chức họp bản để thống nhất trích một phần từ tiền dịch vụ môi trường rừng để cho vào quỹ nhằm tu sửa kênh mương thủy lợi, đường bản hoặc hệ thống điện thắp sáng trong bản. Ông Lò Văn Pò - Trưởng bản Phiêng Áng, Nậm Cần cho biết: Từ khi bản có tiền dịch vụ môi trường rừng thì người dân đã biết bảo vệ và chăm sóc rừng hơn, cùng với đó từ tiền dịch vụ môi trường rừng giúp nhiều hộ dân nơi đây có thêm thu nhập, cải thiện đời sống từ đó giúp người dân chúng tôi tăng cường trách nhiệm hơn để bảo vệ rừng.
 

Ảnh: Nhân dân xã Nậm Cần phát đường băng cản lửa
 

Trong nhiều năm quan các diện tích rừng của xã Nậm Cần ngày càng xanh tốt, đồng bào các dân tộc địa phương đã tích cực tham gia nhận khoanh nuôi tái sinh rừng và bảo vệ rừng tự nhiên. Đây là kết quả của công tác tuyên truyền cũng như ý thức chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ phát triển rừng của toàn thể chính quyền và nhân dân trong xã. Đến thời điểm này, xã có trên 3 nghìn rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Đồng chí Hoàng Văn Mừng - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Cần cho biết: Trong năm 2022, toàn xã nhận được trên 3 tỷ đồng tiền từ dịch vụ môi trường rừng của nhà nước. Có thể nói rằng từ khi có chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, ý thức bảo vệ rừng của nhân dân trong xã đã nâng lên, người dân cũng biết sử dụng tiền một cách hợp lý để tái đầu tư vào sản xuất, tăng thêm thu nhập gia đình.
 

Ảnh: Diện tích rừng xã Nậm Cần
    

Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng không chỉ giúp bà con trên địa bàn xã Nậm Cần có thêm thu nhập mà còn góp phần tích cực vào việc bảo vệ, giữ gìn những cánh rừng thêm xanh. Nhân dân đoàn kết, gắn bó cùng nhau bảo vệ và phát triển những cánh rừng của địa phương.
 


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 279