• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả của việc điều trị F0 tại nhà trên địa bàn thị trấn

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện đặc biệt là trên địa bàn thị trấn Tân Uyên để giảm tải áp lực cho Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên. Thời gian qua, thị trấn Tân Uyên đã chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo cho công tác điều trị F0 tại nhà. Đây là lần đầu tiên thị trấn Tân Uyên cũng như huyện triển khai công tác điều trị F0 tại nhà đối với các trường hợp F0 đã tiêm đủ một trong 2 mũi Vacine, không có bệnh nền, có thể tự chăm sóc bản thân, đến nay việc điều trị F0 tại nhà đã và đang mang lại hiệu quả.

   

       Ảnh: Lực lượng Y tế lưu động của thị trấn Test Covid-19 đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà


           
Từ ngày 02/01/2022 đến nay trên địa bàn thị trấn Tân Uyên ghi nhận 47 ca F0. Trong đó số F0 điều trị 07, cách ly sau điều trị khỏi bệnh tại nhà 06 trường hợp. Qua điều tra truy vết có hiện 988 TH F1; 1739 TH F2, số người cách ly tại nhà: 600 trường hợp. Sau khi có chủ trương đưa F0 về nhà điều trị, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy thị trấn đã họp bàn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách phối hợp với Trạm Y tế, khu dân cư tiến hành rà soát địa điểm cách ly điều trị F0 và đã đưa 10 công dân F0 thuộc 4 gia đình về nhà để điều trị, đến có 3 người trong 1 gia đình âm tính với Covid-19, nên chỉ còn 7 công dân là F0 đang điều trị tại nhà. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tinh thần thoải mái. Đối với công dân F0 hoàn thành điều trị cũng đã đưa về nhà để cách ly theo dõi sức khỏe theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Thị trấn đã thành lập được 7 Tổ chăm sóc điều trị tại 7 Tổ dân phố, bản có bệnh nhân F0 để phối hợp với Trạm Y tế lưu động chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng chí Phạm Chí Mười - Chủ tịch UBND thị trấn Tân Uyên cho biết: “Việc điều trị F0 tại nhà lúc đầu gặp không ít những khó khăn do tâm lý của bệnh nhân và những người dân xung quanh, nhưng nhờ sự vào cuộc của các cấp, ngành thị trấn đặc biệt là sự tuyên truyền vận động của tổ Covid-19 cộng đồng đã phát huy được hiệu quả và việc điều trị F0 được thực hiện đạt hiệu quả".

Ảnh: Các trường hợp F0 được cách ly tại nhà


               
Cùng với đó, Thị trấn cũng đã thành lập Trạm Y tế lưu động hoạt động gồm có 6 đồng chí trong đó 1 bác sỹ làm tổ trưởng, hàng ngày thường trực 24/24h thực hiện quản lý, chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho các trường hợp đang thực hiện theo dõi, cách ly, điều trị tại nhà (07 bệnh nhân). Hiện tại sức khỏe ổn định. Tổ chức khám chữa bệnh từ xa 1 lần/ngày đối với từng bệnh nhân. Song song với đó Trạm Y tế lưu động cũng phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng để điều trị, theo dõi cách ly tại nhà. Bà Nguyễn Thị Duyến cư trú tại Tổ dân phố 21 là một trong những bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị tại nhà cho biết: Mới đầu cũng thấy lo lắng nhưng khi được các Y, Bác sỹ giải thích rõ ràng nên tôi thấy yên tâm và rất thoải mái khi được điều trị tại nhà; nhân viên y tế thăm hỏi hàng ngày, nếu chưa rõ điều gì có thể hỏi trực tiếp hoặc trao đổi qua Zalo và bây giờ tôi đã được điều trị khỏi bệnh.
          
Việc điều trị F0 tại nhà đã giảm áp lực cho Trung tâm Y tế huyện, người cách ly tại nhà cũng sinh hoạt thoải mái hơn. Song cần quan tâm thực hiện tốt yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế, quản lý F0 tại nhà, là nhà ở riêng lẻ phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Phòng cách ly phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân, trong phòng đảm bảo thông thoáng khí… Có thể thấy việc thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Lai Châu về việc cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F0 trên địa bàn thị trấn Tân Uyên giúp người bệnh có tâm lý thoả mái khi điều tri đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác điều trị F0 tại nhà.
           


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.565
Hôm qua : 654