• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn đại biểu tỉnh Phong Sa Lỳ và U Đôm Xay nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm huyện Tân Uyên

 Chiều ngày (14/3), Đoàn đại biểu hai tỉnh Phong Sa Lỳ và U Đôm Xay nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Khăm Phoi Văn Nạ San - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Phông Sa Lỳ và đồng chí Bun Không Lả Chiêm Phon - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh U Đôm Xay nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cùng đoàn công tác đã tới thăm huyện Tân Uyên. Tiếp đoàn, về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lai Châu; đồng chí Hà Trọng Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; huyện Tân Uyên có đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện.


   
Ảnh: Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại vùng chè xã Phúc Khoa
    

Tại buổi thăm, Đoàn đã được đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của huyện Tân Uyên; Huyện Tân Uyên có 9 xã, 1 thị trấn, dân số trên 60.000 người với diện tích tự nhiên gần 90.000ha, điều kiện tự nhiên khí hậu, đất đai thuận lợi để phát triển cây công nghiệp, rừng như: Chè, Mắc Ca, Quế, Giổi... Cây chè đã được trồng trên địa bàn huyện từ những năm 1968. Đến nay toàn huyện có trên 3.400 ha chè, trong đó Chè kinh doanh trên 3.100 ha. Trong giai đoạn từ 2012 đến nay trồng mới trên 2.200 ha. Năng suất chè trên địa bàn huyện từ 10-34 tấn/ha; Sản lượng Chè búp tươi trên 30.000 tấn với 15 nhà máy chế biến, tổng công suất chế biến khoảng 500 tấn Chè búp tươi/ngày. Trong đó nhà máy có công suất lớn nhất là 80 tấn/ngày. Sản lượng Chè khô trên 6.000 tấn xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, Đài Loan, các nước Trung Đông với doanh thu trên 250 tỷ đồng/năm. Hiện cây Chè được trồng trên địa bàn 6 xã, 01 thị trấn đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân làm chè; hàng năm 1 ha chè sau khi trừ hết chi phí thì cho thu nhập từ 40 - 100 triệu đồng tuỳ thuộc vào năng suất, góp phần xoá đói, giảm nghèo và giúp Nhân dân làm giàu.
   

 

Ảnh: Đoàn thăm mô hình trồng Mắc Ca xen Chè tại TDP 5, thị trấn Tân Uyên
    

Thăm mô hình Mắc Ca xen Chè tại TDP 5, thị trấn Tân Uyên. Cây Mắc Ca được huyện triển khai trồng thử nghiệm từ năm 2012 với diện tích 2 ha, đến nay cây sinh trưởng, phát triển, cho năng suất và chất lượng tốt. Trên cơ sở khảo nghiệm đánh giá phù hợp, năm 2017 huyện tiến hành triển khai đẩy mạnh phát triển cây Mắc Ca, đến nay trên địa bàn huyện có 2.636 ha, trong đó trồng xen Chè 964 ha, trồng thuần 1.672 ha.
    

Ảnh; Đoàn thăm mô hình trồng Dứa của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên
    

Thăm mô hình Dứa liên kết giữa công ty Cổ phần trà Than Uyên với Công ty Quang Hà Điện Biên, với diện tích trồng 30 Ha, giống Dứa Queen được trồng tháng 3/2023, dự kiến đến tháng 8/2024 cho thu hoạch với năng suất dự kiến ước đạt 40-45 tấn/ha; được công ty Quang Hà Điện Biên thu mua để chế biến và tiêu thụ. 01 ha cho thu hoạch 40-45 tấn với giá bán thấp nhất 5.000đồng/kg, thì 01 ha cho thu 200 - 225 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí thì lợi nhuận khoảng 100 - 130 triệu đồng/ha.
    

Ảnh: Đoàn thăm Nhà máy chế biến của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên
    

Đoàn đã đi thăm Nhà máy chế biến Chè của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên, với công suất 80 tấn/ ngày, sản lượng 2000 tấn/ chè khô/năm. Hiện nay Nhà máy chế biến với dây truyền tự động hóa, từ khâu đầu vào cho đến thành phẩm. Chè được xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường Đài Loan, Trung Quốc và Trung Đông.
    Được thăm quan thực tế các mô hình trên địa bàn huyện Tân Uyên, đồng chí Khăm Phoi Văn Nạ San - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Phông Sa Lỳ và đồng chí Bun Không Lả Chiêm Phon - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh U Đôm Xay nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Tân Uyên đã đạt sau 15 năm chia tách và thành lập. Đồng thời các đồng chí cũng mong rằng chuyến thăm lần này là cơ sở để 2 tỉnh Phông Sa Lỳ và  U Đôm Xay nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có những hợp tác, trao đổi trên tất cả các lĩnh vực, trọng tâm là lĩnh vực nông, lâm nghệp đối với tỉnh Lai Châu nói chung và huyện Tân Uyên nói riêng.
 


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 208
Hôm qua : 543