• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh chăm sóc cây trồng vụ Xuân Hè

Xác định cây trồng vụ Xuân Hè là cây trồng thâm canh tăng vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân, chính vì vậy, việc mở rộng diện tích gieo trồng và đưa những giống cây có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất được huyện Tân Uyên coi trọng từ nhiều năm nay. Để đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra, ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động bà con tích cực làm đất để gieo trồng, chính vì vậy, đến nay huyện đã hoàn thành gieo trồng xong diện tích, kế hoạch đã đề ra.


   Ảnh: Cánh đồng Ngô Xuân Hè tại xã Trung Đồng


Đến thời điểm hiện tại, huyện Tân Uyên đã gieo trồng được 651 ha câyNgô vụ Xuân Hè; chủ yếu các giống: Ngô lai VN 885, Bioseed 9698, MX 6, HN 88. Trong đó trên chân ruộng một vụ 418 ha, trồng bãi 233 ha. Ngoài ra còn gieo trồng một số loại cây như Lạc; Đỗ tương và cây rau màu các loại. Xác định tầm quan trọng của việc trồng cây Xuân Hè, huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm khung lịch thời vụ, đảm bảo quy trình kỹ thuật, tăng năng suất, sản lượng, đạt giá trị kinh tế cao.Có mặt tại chân ruộng của anh Lường Văn Dưỡng- Bản Bút Trên xã Trung Đồng.Gia đình anh đang nhanh tay bón phân đạm, làm cỏ cho cây Ngô. Ngay sau khi thu hoạch lúa, gia đình anh và các hộ gia đình trong bản đã chủ động làm đất để gieo trồngcây Ngô, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện vàKhuyến nông xã. Hiện nay diện tích cây Ngô của gia đình anh Dưỡng đang sinh trưởng phát triển rất tốt.


Ảnh: Người dân bón phân, làm cỏ cho cho cây màu.


    Cũng như gia đình anh Dưỡng, gia đình anh Tòng Quốc Tự- TDP 24, thị trấn Tân Uyên cũng đang khẩn trường ra đồng kiểm tra, chăm sóc diện tích Ngô, Lạc của gia đình. Anh cho biết, vụ Xuân Hè năm nay, gia đình anh gieo trồng trên 2000 mét vuông câyNgô và một ít diện tích cây Lạc. Đây là thời kỳ quan trọng để phát triển của cây trồng cũng như năng suất, hiệu quả kinh tế; vì vậy anh thường xuyên thăm đồng, theo dõi tình hình các loại sâu bệnh, để có biện pháp xử lý. Tích cực nhổ cỏ, bón phân đạm, phun thuốc diệt sâu bệnhhại cây trồng.


    Ảnh: Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng


    Để việc gieo trồng vụ Xuân Hè giành thắng lợi, hiện nay bà con nông dân trong huyện cũng đang tích cực chăm sóc và bảo vệ những diện tích đã trồng, đồng thời chủ động theo dõi tình hình sâu bệnh gây hại để có các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Với sự nỗ lực vào cuộc của các đơn vị chức năng, cũng như sự đồng thuận của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn, sẽ là cơ sở để  huyện Tân Uyên thực hiện thắng lợi mục tiêu trong sản xuất cây trồng vụ Xuân Hè, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn huyện./.


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 101
Hôm qua : 737