• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CLB chim Chào mào huyện Tân Uyên kết nối đam mê

 Cứ đến Chủ nhật hàng tuần là các Câu lạc bộ chim Chào mào huyện Tân Uyên cũng như các CLB khác trên địa bàn trong và ngoài tỉnh tổ chức Hội thi chim Chào mào “Đấu - Hót” thu hút đông đảo các nghệ nhân chơi chim Chào mào tham gia, đây là sân chơi để những người có chung sở thích được giao lưu và thi đấu.


  
Ảnh: Ban tổ chức trao giải cho các chủ chim đạt giải nhất, nhì, ba


    Câu lạc bộ chim Chào mào huyện Tân Uyên được thành lập từ tháng 4 năm 2020, những ngày đầu mới thành CLB khi đó chỉ có 10 thành viên là những người đam mê chung sở thích, sau hơn 2 năm thành lập đến nay CLB đã thu hút trên 20 thành viên. Mới đầu thành lập, CLB chỉ tổ chức các buổi giao lưu nhỏ từ các thành viên trong CLB, để cho CLB ngày một vững mạnh, kết nối được nhiều thành viên trên địa bàn tỉnh, cũng như các tỉnh bạn, CLB đã tổ chức nhiều Hội thi để mở rộng và lan tỏa niềm đam mê các thành viên trong CLB trên địa bàn tỉnh. Đây là Hội thi chim Chào mào “Đấu - Hót” được CLB chim Chào mào Tân Uyên tổ chức đã thu hút được đông đảo nghệ nhân chơi chim trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng như Yên Bái tham gia, với trên 70 lồng chim. Các “thí sinh” sẽ đấu loại trực tiếp qua 19 vòng để chọn ra các chú chim đạt giải. Theo quy chế, chim thi đấu phải linh hoạt nhảy cầu, chuyền cầu liên tục, dáng đứng vươn mình, sục sạo tìm đánh ra giọng ché để thị uy, dọa nạt đối thủ. Đó chính là thái độ thi đấu - một trong 3 tiêu chí Ban giám khảo đặt ra đối với các “thí sinh”. Tiêu chí thứ hai không kém phần quan trọng là giọng và đấu giọng. Chim hót nhiều giọng, đảo giọng, luyến láy âm tiết rõ ràng; chim ra giọng quát hoặc giọng ché để dọa nạt đối thủ. Chim ra giọng tối thiểu phải đủ 3 âm tiết trở lên, không có âm tiết trùng lặp. Sau mỗi vòng thi sẽ loại dần những chú chim yếu, bộ dáng kém, để chọn ra những chú chim có thể hình đẹp, có giọng hót khỏe, âm điệu hay vào vòng tiếp theo.


Ảnh: Quang cảnh Hội thi chim


Tại “Đấu trường”, mỗi lồng chim được gắn một số theo thứ tự bốc thăm ngẫu nhiên. Ngoài chủ nhân của những chú Chào mào dự thi, rất đông người dân trên địa bàn mê thú chơi này đã đến cổ vũ đầy phấn khích. Anh Phan Anh Tùng - CLB chim Chào mào thành phố Lai Châu cho biết: Anh đến thú chơi chim Chào mào thật tình cờ khi cứ đến thứ bảy tại nhà văn hóa gần khu anh ở CLB chim Chào mào thành phố hay tổ chức giao lưu và cứ như thế anh đến xem, không biết từ lúc nào anh đã đam mê, đến với hội thi chim lần này anh và các hội viên CLB thành phố Lai Châu mang rất nhiều lồng chim đi tham gia, còn đối với anh chỉ mang một lồng đi với mong muốn được giao lưu và học hỏi anh em trong CLB trên địa bàn và thật bất ngờ khi lồng chim của anh lại đạt giải nhất Hội thi.


Ảnh: Ban Tổ chức trao giải cho cúp, cờ cho các lồng tốp 10


    Sau hơn 2 giờ thi đấu qua nhiều vòng thi đấu hấp dẫn, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra được 4 chú chim Chào mào có thành tích thi đấu tốt để trao cúp, cờ, trong đó giải nhất thuộc về lồng số 124 tới từ Thành phố Lai Châu, Ban tổ chức còn trao cúp và cờ cho các giải nhì, ba, tốp 10, tốp 20, tốp 30… CLB chim chào mào huyện Tân Uyên là mái nhà chung để sinh hoạt, được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc, huấn luyện và tổ chức hội thi chim Chào mào hót đấu, tạo sân chơi cho các thành viên trong CLB và những người yêu thích chim Chào mào ở trong, ngoài tỉnh; để kết nối đam mê những người yêu thích chim Chào mào.
               


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 69
Hôm qua : 279