• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi Hội trưởng phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Hưởng ứng “Phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trong những năm qua có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Trung Đồng phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực học tập, lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, bình đảng, hạnh phúc. Nhiều chị em phụ nữ đã biết vượt qua khó khăn vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Chị Lò Thị Quyết, Chi Hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Tát Xôm, xã Trung Đồng là một trong những điển hình ấy.


   
   Ảnh: Ngôi nhà 2 tầng khang trang của gia đình chị Quyết tại bản Tát Xôm


   Sau khi lập gia đình và ra ở riêng, hai vợ chồng chị Quyết dù rất cần cù, siêng năng, chịu khó nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẳng mãi, tất cả 3 miệng ăn đều trông chờ vào mấy sào ruộng. Sau nhiều đêm suy nghĩ, vợ chồng chị đã quyết định vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng như vốn của Hội Phụ nữ, để đầu tư vào phát triển kinh tế bằng mô hình tổng hợp là trồng trọt, chăn nuôi. Trao đổi với chúng tôi, chị Lò Thị Quyết cho biết: Từ nguồn vốn đó, gia đình chị đã tập trung chăn nuôi hàng chục con gia súc, hàng trăm con gia cầm. Ngoài ra, tận dụng vào nguồn nước tự nhiên, chị còn đào ao thả các loại cá trắm, trôi, chép để cải thiện cuộc sống hằng ngày cũng như bán ra thị trường trong huyện. Ngoài chăn nuôi trâu bò, lợn, ngan, gà; gia đình chị còn đầu tư một máy xay sát, mở cửa hàng tạp hóa để phục vụ bà con nhân dân trong bản. Sau nhiều năm duy trì thực hiện mô hình kinh tế này, chị nhận thấy, đấy là mô hình rất phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, các loại sản phẩm do gia đình làm, bán ra thị trường đều được ưa chuộng và cho thu nhập ổn định. Với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, mỗi năm trừ chi phí, thu nhập cho gia đình chị từ 130- 140 triệu đồng.  


    Ảnh: Mô hình chuồng trại chăn nuôi Lợn của gia đình chị Quyết


    Ngoài phát triển kinh tế gia đình, chị Lò Thị Quyết còn là một người cán bộ Hội Phụ nữ gương mẫu, luôn cần cù, chịu khó học hỏi, qua đó đúc rút nhiều kinh nghiệm áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi của gia đình. Chị luôn nhiệt tình giúp đỡ những hộ gia đình khác trong bản, trong xã để cùng nhau vươn lên phát triển kinh tế. Trong các phong trào, do các cấp, các ngành cũng như địa phương phát động, chị luôn đi đầu và tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Với những kết quả trên, chị được các cấp, các ngành biểu dương và khen thưởng. Nhận xét về chị Quyết, chị Lò Thị Cảnh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trung Đồng chia sẻ: “Chị Lò Thị Quyết là một trong những Chi hội trưởng Phụ nữ trẻ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Chị tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia thực hiện các nhiệm vụ hoạt động của Hội. Cùng với đó, chị tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình; là người vợ hiền, người mẹ đảm đảng trong gia đình. Đây là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình tiêu biểu để chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn xã học tập và noi theo”.


    Ảnh: Chị Quyết đang xát thóc cho bà con nhân dân trong bản


    Từ một hộ khó khăn, đến nay gia đình chị Lò Thị Quyết đã trở thành một hộ có kinh tế khá giả ở địa phương, đó chính là thành quả cho ý chí, nghị lực và sự cố gắng không biết mệt mỏi của gia đình chị. Có thể nói, phát triển kinh tế bằng mô hình tổng hợp của gia đình chị Quyết là một mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế xã Trung Đồng nói riêng và nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện nói chung. Với mô hình phát triển kinh tế này sẽ là một hướng đi đúng đắn, hiệu quả giúp cho nhiều hội viên phụ nữ có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội ở địa phương./.
       


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 463
Hôm qua : 549