• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăn nuôi trâu, bò tập trung liên gia đình theo mô hình trang trại

Trong những năm qua, nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, thời gian qua, xã Pắc Ta đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân phát triển các mô hình trang trại, gia trại tập trung, điển hình là mô hình chăn nuôi trâu, bò tập trung liên gia đình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân.


       Ảnh: Trang trại chăn nuôi nhốt trâu, bò của gia đình anh Vui
    

Trước đây, gia đình anh Mò Văn Vui, ở bản Quyết Tiến xã Pắc Ta chăn nuôi trâu, bò theo hướng truyền thống, chủ yếu là thả rông trên rừng. Năm 2020 gia đình anh được cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, UBND xã Pắc Ta tuyên truyền vận động, gia đình anh cùng 3 hộ gia đình trong bản quyết định chung vốn, đầu tư làm 2 trang trại, tập trung trên 60 con trâu, bò về chăn nuôi nhốt, mỗi trang trại có quy mô từ 30 con trở lên. Anh Mò Văn Vui cho biết: Sau khi các gia đình bàn bạc và thấy được hiệu quả kinh tế của việc xây dựng trang trại nuôi nhốt tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên 4 gia đình đã tập trung trâu, bò đang chăn thả trong rừng về nuôi theo hình thức trang trại. Sau gần 1 năm thực hiện mô hình, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt; đàn trâu, bò giảm rủi ro bệnh tật, các hộ dân giảm được ngày công chăn nuôi, số lượng, chất lượng trâu, bò ngày một tăng. Việc tập trung nuôi theo mô hình trang trại, gia đình anh đã kiểm soát tốt việc kiểm soát dịch bệnh, có lượng phân bón dồi dào để phuc vụ sản xuất nông nghiệp trồng lúa, trồng ngô. Từ khi nuôi nhốt tập trung, đàn trâu bò của các hộ gia đình sinh trưởng và phát triển tốt, hiện nay đàn trâu, bò của các hộ gia đình đã sinh sản được 5 con bê và 4 con nghé.
    

Ảnh: Anh Vui đang cho đàn trâu, bò ăn.
    

Nhằm khuyến khích người dân, xã đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân như: Hỗ trợ về nguồn vốn để xây dựng chuồng nuôi, đồng thời phối hợp với ngân hàng chính sách Xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện cho người dân vay vốn đầu tư con giống; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh và chế biến thức ăn để nuôi nhốt trâu, bò. Để thực hiện tốt và mang lại hiệu quả kinh tế trong việc nuôi nhốt gia súc,  xã Pắc Ta thường xuyên tuyên truyền bà con Nhân dân tập trung chuẩn bị thức ăn dự trữ cho đàn gia súc, đặc biệt là trong mùa rét, đảm bảo đàn trâu bò được giữ ấm, tích cực trồng cỏ đảm bảo nguồn thức ăn lâu dài và đảm bảo chất dinh dưỡng cho đàn gia súc. 
   

Ảnh: Dự trữ thức ăn bằng rơm của gia đình anh Hà Văn Lé bản Bó Đun
   

Hiện nay, trên địa bàn xã đã có 3 mô hình trang trại liên gia đình, mỗi hộ góp từ 10 đến 12 con trâu, bò, để tạo thành các trang trại có quy mô từ 30 con trở lên. Đến nay, sau gần 1 năm xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi trâu, bò tập trung liên gia đình, số lượng và chất lượng trâu, bò trên địa bàn xã được nâng lên. Toàn xã đã có trên 150 con trâu bò được các hộ gia đình nuôi nhốt tập trung, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân./.

 


 


Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 224
Hôm qua : 371