• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cây rau màu phát triển theo hướng hàng hóa

Với tiềm năng đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới tiêu dồi dào, những năm gần đây, bà con nông dân xã Phúc Khoa đã đẩy mạnh phát triển cây rau màu theo hướng hàng hóa. Đây là cách làm phù hợp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.


Ảnh: Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây Bí Đao


Những năm gần đây, xã Phúc Khoa đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyên canh, tăng vụ rau màu theo hướng hàng hóa. Hiện nay, toàn xã có trên 35ha rau màu các loại như: Bí Đao, Ớt, Dưa Hấu, Dưa Chuột, Đậu, Đỗ... Các sản phẩm làm ra được Tư thương đến tận vườn đặt mua để cung cấp cho thị trường các huyện trong tỉnh, cũng như ngoại tỉnh. Vì vậy các hộ sản xuất không lo đầu ra cho sản phẩm, mà chỉ tập trung đẩy mạnh phát triển rau màu theo hướng hàng hóa, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương. Hô Ta là bản tiên phong của xã Phúc Khoa trong phát triển các loại rau xanh, tạo thành vùng quê trù phú về các sản phẩm nông nghiệp, qua đó từng bước nâng cao thu nhập cho từng hộ gia đình. Trên cánh đồng gần 1000mét vuông, gia đình anh Lò Văn Hặc đang tập trung làm cỏ, bón phân, phun thuốc chăm sóc diện tích Bí Đao của gia đình mình. Anh chia sẻ: “Được cán bộ xuống hướng dẫn về quy trình kỹ thuật, được Nhà nước trợ giá về giống cây trồng, nên vợ chồng anh đã quyết định tập trung nhân lực vào trồng Bí Đao. Qua gần một tháng gieo trồng, hiện tại cây Bí Đao của gia đình anh đang sinh trưởng và phát tiển tốt”.


Ảnh: Ông Păn chăm sóc vườn Đỗ Co ve của gia đình


Cũng như gia đình anh Hặc; gia đình ông Lò Văn Păn, bản Hô Ta cũng đang tích cực thăm đồng, để bảo vệ cây màu của gia đình. Hiện nay gia đình ông Păn đang trồng trên 800mét vuông các cây rau màu: Dưa Chuột, Dưa Hấu, Đỗ Co ve. Nhờ gieo trồng đúng kế hoạch, quy trình kỹ thuật và thường xuyên bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, nên cây màu của gia đình ông đang sinh trưởng, phát triển tốt. Một số diện tích Đỗ, Dưa Chuột đã ra hoa và bói quả, hứa hẹn sẽ đem lại một vụ mùa bội thu.


Ảnh: Cây Dưa Chuột góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân


Mấy năm gần đây, xã Phúc Khoa luôn tập trung tăng vụ rau màu theo hướng hàng hóa.Từ tiền bán rau màu, bà con nhân dân đã từng bước nâng cao đời sống sinh hoạt gia đình, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng gia đình, nuôi các con ăn học. Phát huy lợi thế sẵn có, xã Phúc Khoa đã và đang tập trung phát triển cây rau màu theo hướng hàng hóa. Đây là giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp của xã theo hướng nâng cao giá trị cây trồng. Khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyên canh, tăng vụ nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, nâng cao thu nhập cho người dân. Vận động bà con chuyên canh, tăng vụ rau màu theo hướng hàng hóa. Hướng dẫn bà con lựa chọn giống cây rau màu phù hợp với thời vụ và điều kiện thổ nhưỡng địa phương.

 


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 221
Hôm qua : 1.551