Mường Khoa lan tỏa phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trong những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của xã Mường Khoa đã từng bước phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng rãi. Qua đó, góp phần huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự (ANTT).

Ảnh: Lãnh đạo xã Mường Khoa trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024

Bản Hô Tra, là bản vùng cao của xã Mường Khoa, trong thời gian qua bản được xem là điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bản có 100% là đồng bào dân tộc Mông; anh Thào A Pành, trưởng bản Hô Tra, xã Mường Khoa cho biết: Để có được kết quả trên phải kể đến trong thời gian qua bản luôn được sự tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã, Nhân dân trong bản luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách, nhiệm trong đảm bảo an ninh trật tự. Bên cạnh đó nhân dân trong bản tập trung phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.
Mường Khoa, có tổng diện tích tự nhiên là trên 8.599 ha, xã có 09 bản với 1.582 hô/7.564 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc cùng sinh sống, thời gian qua với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự tận tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng vợi sự đoàn kết, thống nhất Nhân dân trên địa bàn xã đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội xây dựng Mường Khoa ngày càng phát triển. Có được kết quả đó là nhờ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ông: Phan Văn Cương – Chủ tịch UBND xã Mường Khoa cho biết: Để phong trào phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng rãi thì trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền địa phương, ban chỉ đạo xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Kết luận số 44 ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 09 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân vảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong xã hội, theo hướng “ Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” ở cơ sở. Song song với đó Ban chỉ đạo xã đã phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an huyện tuyên truyền kịp thời, phù hợp với từng bản, các thủ đoạn mới của tội phạm, qua đó nâng cao tinh thần cảnh giác cho nhân dân trong phòng, chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy, sử dụng vũ khí vật liệu nổ. Trong 8 tháng đầu năm xã đã phối hợp với Công an huyện tuyên truyền được 23 buổi với trên 3.500 lượt người tham gia. Từ đó, nhân dân trên địa bàn đồng thuận trong thực hiện các quy định của pháp luật, nâng cao ý thức chủ động, bảo vệ, tự giác đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, không để bị kích, lôi kéo thực hiện các hành vi phạm pháp luật.
Thiếu tá: Phạm Văn Trọng – Phó Trưởng Công an xã Mường Khoa cho biết; Xác định tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đối với việc góp phần giữ vững ANCT, TTATXH, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Công an xã Mường Khoa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Cùng với đó, chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó, xử lý hiệu quả những tình huống phức tạp có thể xảy ra. Chủ động phối hợp Công an huyện tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân nêu cao vai trò trách nhiệm tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, TNXH, gắn với xây dựng, nhân rộng những mô hình ở khu dân cư. Mặt khác, kịp thời phát hiện, giới thiệu, biểu dương, khen thưởng, động viên, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng phong trào. Nhiều mô hình phòng chống tội phạm, tự quản, mô hình Móc khóa an ninh đã phát huy được hiệu quả. Hiện nay trên địa bàn xã Mường Khoa có 05 mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc như: Mô hình dòng họ Lù, dòng họ Lò tự quản, mô hình 3 không 3 có, mô hình Tổ liên gia an toàn về PCCC, mô hình móc khóa an ninh. Nhờ phong trào mà tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được ổn định, người dân nâng cao ý thức, đoàn kết trong cộng đồng.

Ảnh: Các bản ký cam kết trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024

Với những kết quả có được, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Mường Khoa đã, đang phát triển rộng khắp và phát huy hiệu quả, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng Mường Khoa ngày càng phát triển./.