Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Sáng ngày 01/7/2024 huyện Tân Uyên tổ chức “Điểm” Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại xã Mường Khoa. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện; đại diện lãnh đạo Công an huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn.

Ảnh: Quang cảnh buổi Lễ

Trong những năm qua, cùng với việc xây dựng lực lượng Công an Nhân dân thực sự trong sạch vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng phát triển phát huy vai trò các lực lượng quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp toàn diện của cấp ủy, chính quyền các cấp và hướng dẫn của lực lượng Công an, các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, kịp thời tham gia phối hợp cùng lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa bàn cơ sở.

Ảnh: Các đại biểu về dự buổi Lễ

Xuất phát từ vị trí vai trò tính chất quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và đã cụ thể hóa đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Việc Quốc hội ban hành Luật này có ý nghĩa rất quan trọng, là mốc đánh dấu sự ra đời về mặt pháp lý để tiếp tục xây dựng, củng cố, duy trì các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trong thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền xã Mường Khoa thường xuyên quan tâm hướng dẫn bồi dưỡng về chính trị, pháp luật nghiệp vụ đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở. Đặc biệt cụ thể hóa 6 nhóm nhiệm vụ của lực lượng này, đó là hỗ trợ Công an xã nắm tình hình, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chủ động phòng cháy chữa cháy cứu nạn cứu hộ, tuần tra bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, quản lý hành chính về xã hội, vận động giáo dục người có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở. Khẩn trương tham mưu ổn định các Tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở gắn với xây dựng công an xã, thị trấn để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có đủ điều kiện bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia hỗ trợ lực lượng Công an xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại cơ sở, góp phần giữ vững an ninh trật tự, ổn định chính trị xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Ảnh: Ra mắt lực lượng an ninh trật tự cơ sở xã Mường Khoa

Tác giả: Xuân Thắng