Công an xã Thân Thuộc, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm giữ vững ổn định về an ninh trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Thân Thuộc đã chủ động, linh hoạt bám sát, nắm chắc tình hình địa bàn, gần gũi với Nhân dân; đồng thời làm tốt công phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

           Ảnh: Công an xã Thân Thuộc họp triển khai nhiệm vụ

Nhằm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở, ngay sau khi được phân công về nhận nhiệm vụ tại xã, lực lượng công an chính quy xã Thân Thuộc đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sỹ về chủ động nắm vững tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề, khu vực trọng điểm cần tập trung giải quyết. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương về chỉ đạo, thực hiện công tác bảo đảm ANTT theo hướng phù hợp với tính chất, đặc điểm địa bàn. Cùng với đó, phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trọng tâm là xây dựng, duy trì, củng cố phát huy hiệu quả các mô hình đảm bảo ANTT theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ.

Ảnh: Lãnh đạo Công an xã chỉ đạo xây dựng kế hoạch tuyên truyền giáo dục pháp luật tại cơ sở

Mặt khác, thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương và các bản làm tốt công tác vận động, hướng dẫn người dân tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH; thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật; phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội pham để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa. Triển khai kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề phức tạp về tội phạm, TNXH nổi lên trên địa bàn. Tính riêng 7 tháng đầu năm 2024 Công an xã đã phát hiện, xử lý 03 vụ 09 đối tượng về hanh vi trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Phát hiện bắt quả tang 04 vụ, 04 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; lập hồ sơ ra quyết định xử phạt vi phạm; qua đó góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Ảnh: Công an xã tham gia diễn tập khu vục phòng thủ của xã

Cùng với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và TNXH, Công an xã Thân Thuộc còn làm tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, nhất là quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng, chủ động xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thực hiện tốt công tác lập hồ sơ quản lý các đối tượng trong diện theo dõi trên địa bàn, đặc biệt là công tác lập hồ sơ giáo dục tại xã và công tác lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật.
Sự nỗ lực, chủ động của lực lượng công an xã, cùng sự tham gia tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân xã Thân Thuộc đã góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả: Xuân Thắng