• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 Tập trung gieo cấy lúa vụ Đông xuân đúng khung thời vụ

 Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2020- 2021 xã Phúc Khoa gieo cấy 150ha lúa nước. Cơ cấu giống lúa, chủ yếu những loại giống cho năng suất cao và phù hợp với đặc thù địa phương, như: Cp6, Việt lai, Hương thơm số 1, Bắc thơm số 7. 

    
    Ảnh: Diện tích mạ được phủ kín ni lông để giữ ấm tại bản Hô Ta
    

Ðể đảm bảo kế hoạch sản xuất lúa vụ Đông Xuân, UBND xã Phúc Khoa đã chỉ đạo các bản nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, kịp thời khắc phục, sửa chữa những đoạn kênh mương hư hỏng, xuống cấp nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu khi bước vào vụ sản xuất. Các hộ gia đình huy động nhân lực và phương tiện để tiến hành làm đất, chuẩn bị nguồn nước đảm bảo gieo cấy. Cùng với đó, xã  chỉ đạo người dân tiến hành gieo mạ đảm bảo cơ cấu giống và lịch thời vụ, đúng quy trình kỹ thuật; có che phủ nilon phòng rét cho mạ. Vụ đông xuân năm 2020- 2021, toàn xã phấn đấu gieo cấy gần 150ha lúa nước. Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng, trong năm nên ngay từ khi có kế hoạch của huyện, UBND xã đã tiến hành rà soát lại toàn bộ diện tích đất trồng lúa trên địa bàn để xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết đến từng bản, từng cánh đồng; tổ chức Nhân dân nạo vét hệ thống kênh mương dẫn nước, khắc phục kịp thời những diện tích thiếu nước, sẵn sàng cho gieo cấy vụ Đông Xuân.
    

Ảnh: Người dân xuống đồng làm đất gieo cấy kịp khung thời vụ.
    

Vụ Đông Xuân năm nay xã Phúc Khoa tương đối thuận lợi, công tác gieo mạ, điều tiết nước, làm đất được bà con Nhân dân tích cực, chủ động vì vậy đến nay 100% diện tích đất ruộng trên địa bàn xã Phúc Khoa đều đảm bảo cho bà con xuống giống. 
   

Ảnh: Bà con Nhân dân xuống đồng, gieo cấy vụ Đông xuân.
   

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn xã Phúc Khoa đã gieo cấy được trên 60 ha diện tích lúa vụ đông xuân. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Đông Xuân trong khung thời vụ tốt nhất, xã Phúc Khoa cũng tích cực hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc lúa mới cấy, trong đó chú trọng giữ mực nước phù hợp trên bề mặt ruộng để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, chăm bón đúng kỹ thuật và thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Ðể đảm bảo mùa vụ đạt năng suất cao, ngoài sự chỉ đạo của chính quyền cơ sở thì người dân cần tích cực chủ động các biện pháp chăm sóc từ khi gieo cấy đến khi thu hoạch. Ðặc biệt là có biện pháp giữ ấm cho lúa khi xảy ra rét đậm, rét hại./.

 


 


Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 196
Hôm qua : 371