• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên toàn giả định tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Hố Mít

Ngày 07/5/2024, tại nhà văn hóa xã Hố Mít, Công an huyện Tân Uyên phối hợp Liên ngành Tố tụng huyện tổ chức Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh và nhân dân năm 2024. Buổi tuyên truyền đã diễn ra rất thành công với sự tham gia của hơn 300 cán bộ, giáo viên, học sinh và Nhân dân trên địa bàn xã.


Ảnh: Quang cảnh phiên tòa giả định tại xã Hố Mít

Phiên tòa giả định xét xử vụ án “Tổ chức tảo hôn” và “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”. Theo kịch bản, Thào A Tủa (24 tuổi) và Giàng Thị Chinh (15 tuổi) nảy sinh tình cảm yêu đương với nhau. Sau đó, Tủa đã nói với gia đình mang sính lễ đến hỏi cưới Chinh và được bố mẹ Chinh nhất trí. Hai gia đình đã tổ chức đám cưới, sau khi tổ chức đám cưới xong, Tủa đã thực hiện hành vi giao cấu với Chinh. Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố Thào A Tủa về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; khởi tố bị can đối với Thào A Dê (bố của Tủa) về tội “Tổ chức tảo hôn”. Đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị UBND xã xử phạt vi phạm hành chính đối với Thào Thị Mỷ (mẹ của Tủa), Giàng A Của và Ma Thị Sua (là bố, mẹ của Chinh). Dù là phiên tòa giả định nhưng các cơ quan tố tụng đã phối hợp chuẩn bị chu đáo với đầy đủ các thành phần như: Thẩm phán chủ tọa, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Thư ký, Người làm chứng, Luật sư bào chữa cho bị cáo. Trong phần xét hỏi, tranh tụng, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã lồng ghép những câu hỏi mang tính chất tuyên truyền, cảnh tỉnh với bị cáo để giúp người dân hiểu rõ về hệ lụy của tảo hôn ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, sức khỏe tinh thần của con người, đặc biệt là thanh thiếu niên. 
Kết thúc phiên tòa, đại diện các cơ quan tố tụng huyện tiến hành giao lưu trả lời các câu hỏi tìm hiểu về pháp luật với các em học sinh và giáo viên trường Tiểu học và trường THCS xã Hố Mít. Các em học sinh rất sôi nổi và nhiệt tình tham gia đặt câu hỏi gắn với các tình huống thực tiễn tại địa bàn. Qua đó, các báo cáo viên đã kịp thời bổ sung kiến thức pháp luật và tuyên truyền giúp trang bị kỹ năng xử lý các tình huống trong thực tiễn khi bị “Ép hôn”, “Cưỡng hôn” hoặc xâm phạm tình dục trái pháp luật.
Sau buổi tuyên truyền, mỗi cán bộ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh của hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hố Mít trên địa bàn đã có thêm kiến thức, biện pháp phòng ngừa với tội phạm “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi” và “Tổ chức tảo hôn”, qua đó góp phần định hướng đúng đắn trong các mối quan hệ trong gia đình, nhà trường và ngoài xã hội góp phần hạn chế thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn./.


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 460
Hôm qua : 549