• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những cách làm hay trong việc tuyên truyền PBGD pháp luật tại xã vùng cao

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng trong việc đưa chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Thời gian qua, xã Tà Mít đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trực tiếp qua hội nghị, lồng ghép các cuộc họp của bản, thông qua tư vấn pháp luật; hòa giải ở cơ sở; tủ sách pháp luật, tuyên truyền qua hệ thống loa FM của xã. Từ đó đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dânẢnh: Tuyên truyền pháp luật tại bản Nậm Khăn


Để công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật đạt hiệu quả, xã đã ban hành Quyết định về việc kiện toàn Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật xã. Cùng với đó thành lập đội tuyên truyền viên pháp luật gồm 11 thành viên là cán bộ, công chức xã. Xác định công tác tuyền truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng do vậy xã đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền miệng, thông qua các cuộc họp bản, phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của xã, các cuộc thi về tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông; xây dựng, quản lý và khai thác tủ sách pháp luật, tham gia cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật do các cấp, các ngành phát động; đồng thời tổ chức lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt hàng tháng, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề của các đoàn thể. Trong đó, tập trung tuyên truyền: Luật Hộ tịch, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hòa giải cơ sở, Luật Tiếp công dân, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia định, Luật Phòng chống Ma túy, Luật Giao thông đường bộ. Trong 10 tháng đầu năm, xã đã tuyên truyền được 19 buổi với trên 1600 lượt người tham gia, trong đó tuyên truyền miệng được 04 cuộc, thông qua cuộc họp tại bản được 3 buổi với trên 200 lượt người tham gia, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được trên 120 phút.


 

Ảnh: Xã họp triển khai nhiệm vụ


Đồng chí Chảo Văn Nhình - Chủ tịch UBND xã Tà Mít cho biết: Để giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật, thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm chú trọng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, PBGDPL cho người dân. Theo đó, hàng năm cùng với việc kiện toàn Hội đồng PBGDPL, UBND xã đã triển khai công tác PBGDPL, ban hành kế hoạch tuyên truyền pháp luật và ban hành quyết định phân công nhiệm vụ công chức phụ trách các tiêu chí, chỉ tiêu về công tác xây dựng xã chuẩn tiếp cận pháp luật; 
Anh Phàn Văn Sú cư trú tại bản Tà Mít, xã Tà Mít cho biết: Để việc triển khai có hiệu quả, Bản đã tổ chức triển khai kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bản. 
Xã đã thành lập 3 Tổ hòa giải của 3 thôn bản với 15 thành viên. Đây là những người có uy tín, có năng lực ở xã, ở các bản, được trải qua các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và đã được bồi dưỡng kiến thức về pháp luật. Lực lượng hòa giải cơ sơ trên tinh thần làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, góp phần đảm bảo sự bình yên, hạnh phúc trong bản.


Ảnh: Hội đồng phổ biến giáo dục huyện tuyên truyền tại xã Tà Mít


Để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thực sự phát huy hiệu quả. Trong thời gian tới, Hội đồng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật xã Tà Mít sẽ tiếp tục đưa ra nhiều hình thức tuyên truyền có hiệu quả, thực hiện thường xuyên, liên tục phù hợp với từng bản, đối tượng tuyên truyền; xác định đúng nội dung và đa dạng hóa hình thức.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 1.757