• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Bí thư chi bộ trẻ năng động, gương mẫu

Không những gương mẫu, năng động, nhiệt tình trong các công việc của bản, đồng chí Lò Văn Đôi - Bí thư chi bộ, Trưởng bản Nậm So, xã Mường Khoa còn được mọi người biết đến là điển hình đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.


Ảnh: Toàn cảnh xã Mường Khoa hôm nay

Bản Nậm So ở cách trung tâm xã không xa lắm, đây là nơi cư ngụ của 138 hộ dân tộc Lào. Nhờ có sự dẫn dắt, khéo léo tập hợp đảng viên và quần chúng nhân dân của anh Lò Văn Đôi, diện mạo của bản Nậm So mỗi ngày thêm đổi thay, trù phú, bà con dân bản đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Anh Lò Văn Đôi năm nay ngoài 30 tuổi nhưng cách đây chục năm anh đã được xã, bà con dân bản tín nhiệm bầu làm trưởng bản. 3 năm sau khi được bầu làm trưởng bản, anh Đôi được cấp trên phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp vào Đảng. Năm 2023, thực hiện chủ trương nhất thể hóa Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản của Trung ương, anh Đôi một lúc “Gánh” cả 2 vai người đứng đầu chi bộ và chính quyền. Nhưng với một người trẻ và nhiệt tình, đầy khát khao cống hiến, anh Đôi không gặp nhiều trở ngại bởi anh sẵn sàng đón nhận với một tâm thế đầy lạc quan và tích cực: Sẽ cố gắng hết sức để không phụ niềm tin của cấp ủy, chính quyền xã và sự ủng hộ của bà con dân bản. 
Trong vai trò Bí thư chi bộ, Trưởng bản, hàng tháng, quý (chưa kể đột xuất), anh Đôi tổ chức họp bản quán triệt đầy đủ các văn bản chính sách mới của Trung ương, địa phương đến các đảng viên trong chi bộ và Nhân dân. Các cuộc họp sẽ được ban lãnh đạo của bản hoặc trưởng các đoàn thể thông báo tới đảng viên, Nhân dân thông qua loa phát thanh hoặc đánh kẻng. Ở Nậm So, việc tham gia đầy đủ các cuộc họp của bản là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi gia đình, không gia đình nào được phép vắng nếu không có lí do chính đáng. Đây chính là nội dung được anh Lò Văn Đôi chỉ đạo đưa vào quy ước của bản. Theo đó, quy ước nêu rõ: Gia đình nào vắng 1 buổi họp bản (không lý do) thì nộp vào quỹ của bản 50.000 đồng; vắng 1 buổi lao động công ích (phát dọn vệ sinh, nạo vát kênh ương, đường nước…) thì nộp phạt 100.000 đồng. Các gia đình vận động và không cho phép con em được tảo hôn hoặc vi phạm hôn nhân cận huyết. Đối với quy định sinh con thứ 3, người đứng đầu bản tuyên truyền đến Nhân dân hạn chế thấp nhất tình trạng này, chỉ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt, nếu đẻ nhiều sau này không đủ đất đai ruộng nương chia cho các con lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn túng thiếu. 


Ảnh: Đồng chí Lò Văn Đôi tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng nhà nước đến bà con dân bản. 

Dưới sự lãnh, chỉ đạo của anh Đôi, mọi hoạt động của bản đi vào quy củ, nề nếp bởi nếu gia đình nào hiểu mà cố tình vi phạm, một mặt sẽ ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế nên sẽ không ai dám làm; mặt khác sẽ bị người dân trong bản phê bình, góp ý. Quy ước của bản còn gắn với nội dung xử phạt về việc thả rông gia súc. Gia đình nào ban ngày để gia súc phá hoại cây trồng sẽ bị phạt 200.000 đồng/con; thả rông vào ban đêm làm ảnh hưởng đến cây trồng sẽ bị phạt 300.000 đồng/con. Thế nên bây giờ bà con đều chăn dắt và làm chuồng trại ngay ngắn, không ai dám để gia súc đi ra ngoài tự do như trước đây. 

Anh Lò Văn Đôi tâm sự thêm: Công tác tuyên truyền vận động bà con ở Nậm So có nhiều phần thuận lợi bởi nhân dân rất đoàn kết, thống nhất ý chí. Chỉ cần một vài hộ “Thông” thì các hộ khác sẽ làm theo. Do đó, công tác vận động tuyên truyền Nhân dân thay đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; đầu tư chăm sóc cây chè hay nâng cao ý thức bảo vệ rừng; vệ sinh môi trường rất thuận lợi. Dù vậy, là người đứng đầu bản, mình phải làm gương thì mới có uy tín để bà con học tập, noi theo. Điều tôi tự hào nhất về Nậm So đó là điều kiện kinh tế gia đình của các hộ không thua kém các xã khác, số hộ khá giả ngày càng nhiều. Hiện bản vẫn còn 10 hộ nghèo, do đó tôi mong muốn các hộ xóa nghèo nhanh nhất để không còn hộ nào phải bỏ lại phía sau. Được biết, từ năm 2016 đến nay, năm nào đồng chí Lò Văn Đôi cũng đủ điều kiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; từng được Ban Thường vụ Huyện ủy tặng giấy khen đối với đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Gia đình anh Đôi cũng được cấp huyện khen tặng ở nhiều nội dung chuyên đề.
Nhận xét về người Bí thư chi bộ, Trưởng bản trẻ tuổi này, đồng chí Lò Văn Hưởng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mường Khoa đầy tự hào: Đồng chí Lò Văn Đôi là hạt nhân nòng cốt, là điểm sáng và là “Cánh tay” nối dài rất hiệu quả của hệ thống chính trị của xã. Anh Đôi rất nhanh nhẹn, nhiệt tình, sáng tạo và tâm huyết trong công việc, do đó mọi nhiệm vụ được giao anh đều hoàn thành tốt nên xã hoàn toàn yên tâm, tin tưởng.


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 737