• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Nậm Cần nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

 Hoàn thành các tiêu chí đã khó, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới càng khó hơn. Do vậy, ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt còn hạn chế, chỉ ra nguyên nhân, xã Nậm Cần đã chủ động xây dựng các giải pháp, quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.


    Ảnh: Toàn cảnh khu trung tâm xã Nậm Cần sau gần 5 năm đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Sau gần 5 năm, được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay xã Nậm Cần đã không ngừng thay da, đổi thịt với những ngôi nhà mới khang trang, các tuyến đường bê tông trải dài tới từng ngõ, xóm; hệ thống giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cuộc sống sung túc đang dần hiện hữu trên miền quê còn nhiều khó khăn này. Thành quả đó là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của đảng bộ, chính quyền xã Nậm cần trong công tác chỉ đạo và sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã xác định phải phát huy tối đa sức mạnh nội lực, lấy dân làm gốc để làm đòn bẩy hoàn thành tất cả các tiêu chí. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, bằng nhiều hình thức phong phú nhằm giúp người dân hiểu được vai trò vừa là chủ thể; vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được. Xã tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí công khai, minh bạch, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở từng bản; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Ảnh: Tuyến đường nông thôn mới bản Phiêng Áng xã Nậm Cần

Đạt chuẩn NTM đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn. Trong những năm qua, đường giao thông trục xã, liên xã được bê tông hóa, nhựa hóa 25km, đường giao thông trục bản, liên bản đã đạt được bê tông hóa, nhựa hóa gần 6km. Trong năm 2019, có 01 tuyến đường liên bản được nâng cấp, với tổng chiều dài 750m, tổng kinh phí được phê duyệt là 529 triệu đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Xã đã tập trung đầu tư xây dựng 02 công trình thủy lợi Nà Cóc, thủy lợi Huổi Trung Lịn với tổng nguồn vốn được đầu tư 720 triệu đồng, sửa chữa 01 thủy lợi Hua Puông với tổng nguồn vốn 300 triệu đồng. Xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp trường học, nhà văn hóa bản, phát động nhân dân xây dựng mới hàng trăm nhà ở, chỉnh trang nhà ở khu dân cư. Trong phát triển kinh tế, đã tổ chức tập trung quy hoạch vùng sản xuất, đưa các loại cây con, giống mới có giá trị cao vào sản xuất, chăn nuôi tại địa phương như: Nuôi bò, Thỏ hàng hóa, trồng quế, Mắc Ca. Tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch; xây dựng và thực hiện đề án thu gom rác thải sinh hoạt; hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo xây dựng các công trình nước sạch, nhà tắm, bể chứa nước và nhà tiêu hợp vệ sinh. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 26 triệu đồng/người/ năm, năm 2019 tăng lên 33 triệu đồng/ người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 7,5%.

  Ảnh: Trang trại nuôi thỏ tại bản Nà Phát xã Nậm Cần

 Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt chuẩn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí, tiến tới hoàn thành tiêu chí kiểu mẫu vào năm 2022, UBND xã Nậm Cần đã ban hành kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2020-2022, góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí. Đồng thời, xác định rõ nội dung công việc của từng tiêu chí cần phải được duy trì và phát triển; thời gian thực hiện, trách nhiệm của các ban, ngành trong việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch và việc duy trì, phát triển các tiêu chí phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu của người dân. Phối hợp chặt chẽ phong trào xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu với các phong trào thi đua khác, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  Xã nậm Cần hôm nay diện mạo nông thôn đổi thay rõ nét. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên hàng năm. Có được những kết quả đó cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí về  trường học; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương; tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 199
Hôm qua : 722