• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác UBND huyện làm việc với xã Nậm Sỏ

  Ngày 08/ 9/ 2020, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Thanh Huy- Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong đoàn công tác đã có buổi làm việc với xã Nậm Sỏ về tiến độ xây dựng nông thôn mới.

   Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác với xã Nậm Sỏ

Tại buổi làm việc, UBND xã đã báo cáo kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Nậm Sỏ. Để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới xã đã chỉ đạo các bản tập trung tuyên truyền về nội dung các văn bản hướng dẫn, quy định các tiêu chí nông thôn mới; tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến 17.300m2 đất, đóng góp 720 ngày công để xây dựng các tuyến đường, nhà văn hóa và nhà lớp học. Đến nay, trên địa bàn xã có 12 tuyến kênh mương thủy lợi, với tổng chiều dài gần 30 km, đã kiên cố hóa được 25,9 km2, đạt 100%; 97% số hộ được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; xã có điểm bưu chính viễn thông, dịch vụ viễn thông, Internet và hệ thống loa truyền thanh đến 22/22 bản; 98,22% người có việc làm thường xuyên; chương trình phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở được duy trì; 90,7% hộ được công nhận gia đình văn hóa; 16/22 bản đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định. Đến nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí; 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, môi trường. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng 13 tiêu chí đã đạt; huy động mọi nguồn lực, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, vận động Nhân dân chung tay thực hiện hoàn thành 6 tiêu chí chưa đạt. Cụ thể như: Đối với các tuyến đường đã được đầu tư xây dựng, UBND xã giao cho Ban Phát triển thôn bản tự quản lý, bảo vệ, phát dọn, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như cảnh quan của bản. Tăng cường công tác tuyên truyền phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, nâng cao trình độ nghề cho lao động nông thôn, tuyên truyền vận động việc xuất khẩu lao động, tạo nguồn thu nhập lâu dài, ổn định cho người dân. Tập trung chỉ đạo Nhân dân chăm sóc, bảo vệ diện tích Quế, Sơn tra và Mắc ca đã trồng; vận động Nhân dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc cây Nghệ đen và các loại cây trồng khác theo chỉ đạo của UBND huyện và các cơ quan chuyên môn. Sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Tại buổi làm việc, UBND xã Nậm Sỏ cũng đã báo cáo về tình hình học sinh không tiếp tục học THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở. Theo đó trên địa bàn xã, số học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở năm học 2019- 2020 là 216 học sinh, trong đó chỉ có 94 học sinh tiếp tục theo học tại các trường, 122 học sinh chưa nộp hồ sơ sau khi tốt nghiệp. Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã tham gia đóng góp các ý kiến, giải pháp trong công tác vận động các em học sinh tiếp tục theo học tại các trường trên địa bàn huyện cũng như theo học các trường nghề, trường cao đẳng cộng đồng Lai Châu.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn- Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong công tác xây dựng nông thôn mới của xã Nậm Sỏ trong thời gian vừa qua. Để tiếp tục thực hiện các tiêu chí còn lại, thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã tập trung cao độ để hoàn thành các công trình và các tiêu chí chưa đạt; rà soát lại các tiêu chí nông thôn mới, đánh giá đúng, sát với thực tế, xác định rõ nguyên nhân những tiêu chí chưa đạt, xây dựng kế hoạch cụ thể, có phương án tập trung nguồn lực để khắc phục những hạn chế, tồn tại; phát động thi đua nước rút về đích nông thôn mới; huy động sự vào cuộc quyết liệt của các ngành đoàn thể từ huyện đến xã, quyết tâm đưa xã Nậm Sỏ về đích nông thôn mới trong năm 2020. Về công tác vận động học sinh tiếp tục theo học các trường học, đồng chí Nguyễn Thanh Văn- Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng giáo dục và đào tao huyện phối hợp với xã Nậm Sỏ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các em học sinh tiếp tục đi học trở lại. Gặp mặt, vận động các hộ gia đình tạo điều kiện cho con em đến lớp đến trường; có các chính sách hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con em nghỉ học để cho các em học sinh được đến lớp,, đến trường.

Ảnh: Đồng chí Lê Thanh Huy- Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra rà soát các hộ nhà tạm tại bản Nậm Sỏ 

Cùng ngày Đoàn công tác của UBND huyện cũng đã đi kiểm tra, khảo sát về các tuyến đường giao thông nội bản, các hộ gia đình thuộc diện nhà tạm, nhà văn hóa bản để có các giải pháp đẩy mạnh các tiêu chí chưa đạt về giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tại các bản Lán Tuyển, Tho Ló, Nà Lào và bản Nậm Sỏ./.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 231
Hôm qua : 1.551