• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương Cựu Chiến binh phát triển kinh tế từ mô hình tổng hợp

Bằng ý chí và nghị lực của người lính, không chịu khuất phục trước khó khăn, gian khổ, cựu chiến binh Tòng Văn Tủa ở bản Nà Hoi, xã Thân Thuộc đã trở thành một tấm gương điển hình về Cựu Chiến binh làm kinh tế giỏi.

 


Ảnh: Lãnh đạo Hội CCB huyện, Hội CCB xã thăm gia đình Hội viên CCB Tòng Văn Tủa
 

Tháng 11 năm 1986, sau khi xuất ngũ trở về, với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Tủa đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, vươn lên làm giàu cho gia đình. Ông chia sẻ: “Những năm mới bắt đầu làm kinh tế, gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm, dịch bệnh, đầu ra cho các sản phẩm. Có thời điểm ông cảm thấy chùn bước trước khó khăn, đặc biệt về sức khỏe, nhưng rồi được sự động viên của người thân, gia đình, đồng đội, nên ông lại tiếp tục cố gắng vượt khó, vươn lên”. Được biết, khi bắt đầu chuyển hướng sản xuất, ông Tủa vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để xây dựng chuồng trại chăn nuôi với quy mô bình quân từ 10 con trâu, bò trở lên; đào ao nuôi cá giống, cá thương phẩm; nuôi lợn, nuôi dê, ngan gà. Ngoài ra, ông còn cải tạo, chăm sóc gần 2ha chè của gia đình, trồng rừng để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Hiện nay, với mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông, trừ chi phí đã mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.   
 

Ảnh: Mô hình Ao nuôi cá của gia đình ông Tủa
 

Ông Tủa cho biết: “Trong thời gian tới, ông sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng cây ăn quả, phát triển thêm đàn vật nuôi. Đồng thời, tích cực tham gia các lớp tập huấn của xã, huyện; chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, chăn nuôi để tăng thêm thu nhập cho gia đình”. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động do Chi hội Cựu Chiến binh bản, xã, phát động. Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và vận động các hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để phát triển kinh tế gia đình. Nói về ông Tủa, đồng chí Hoàng Minh Quân - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Thân Thuộc cho biết: “Cựu chiến binh Tòng Văn Tủa là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của Hội Cựu chiến binh xã. Bằng sự nỗ lực vươn lên, tích cực tìm tòi, học hỏi cùng sự năng động, dám nghĩ, dám làm; hiện nay, ông đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp, vươn lên ổn định cuộc sống và làm giàu chính đáng”. 
 

Ảnh: Chăn nuôi gà, vịt  tăng thêm thu nhập cho gia đình
 

Với những kết quả đạt được, ông Tòng Văn Tủa đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen, chứng nhận là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi. Ông xứng đáng là tấm gương sáng để bà con nhân dân trong bản, trong xã học tập và làm theo.

 


Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.427
Hôm qua : 2.595