• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương Cựu chiến binh Vũ Văn Lâm làm kinh tế giỏi

 Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Tân Uyên đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi. Trong đó, Cựu chiến binh Vũ Văn Lâm, Tổ dân phố 6 thị trấn Tân Uyên là tấm gương điển hình vươn lên trong phát triển kinh tế tại địa phương.


 

  Ảnh: Anh Lâm phun thuốc, chăm sóc 4 ha chè của gia đình

Sinh năm 1967, khi vừa tròn 19 tuổi, cũng như bao thanh niên khác cùng trang lứa anh Vũ Văn Lâm đã tình nguyện lên đường nhập ngũ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1989, sau 3 năm rèn luyện trong quân đội, anh phục viên trở về địa phương. Với bản chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, CCB Vũ Văn Lâm đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh và bắt tay vào trồng chè kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây ăn quả với quy mô nhỏ lẻ. Thời gian đầu thu nhập từ các mô hình chỉ ở mức trung bình, tạm đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Với suy nghĩ phải mở rộng quy mô phát triển kinh tế tổng hợp, anh Lâm đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng cùng với nguồn vốn của gia đình, anh đã quyết định đầu tư mua cây giống, con giống, mở rộng chuồng trại chăn nuôi. Ngoài ra, anh kết hợp trồng chè với đào ao thả cá và nuôi vịt, trồng cây ăn quả với quy mô lớn hơn nhiều lần so với trước đây. Sau nhiều năm kiên trì, tìm tòi học hỏi ở nhiều nơi, đúc rút được kinh nghiệm, đến nay mô hình phát triển kinh tế của anh Lâm đã cho thu nhập ổn định. Hiện gia đình anh có 4 ha chè, ao cá, 3 chuồng trại chăn nuôi với gần 700 trăm con gà, vịt, ngan các loại. Ngoài ra anh áp dụng kỹ thuật vào trồng cây ăn quả mỗi năm trừ chi phí, gia đình cho thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng. Anh lâm chia sẻ: Những ngày đầu bắt tay vào làm kinh tế do thiếu kinh nghiệm chăn nuôi, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật để chăm sóc các loại cây màu và thiếu vốn nên đã có lúc tưởng phải bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng với ý chí và nghị lực của người lính đã giúp anh vượt qua khó khăn. Anh tự mày mò học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi và sản xuất nên đã mang lại hiệu quả kinh tế. Sau nhiều năm, giờ đây gia đình anh đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng cho hiệu quả kinh tế cao.

Ảnh: Anh Lâm cho đàn vịt, ngan ăn.

 Ngoài phát triển kinh tế gia đình, với cương vị là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh Tổ dân phố 6, anh Lâm thường xuyên quan tâm, động viên giúp đỡ các hội viên Cựu chiến binh, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống và tuyên truyền phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi để từng bước nâng cao thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vận dụng tốt mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, đến nay gia đình anh đã có cơ ngơi khang trang,và thu nhập ổn định. Không chỉ sản xuất giỏi, CCB Vũ Văn Lâm luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong các phong trào của địa phương, vận động bà con trong tổ dân phố, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ảnh: Anh Lâm chăm sóc vườn chanh leo

Trong thời gian tới, CCB Vũ Văn Lâm dự định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại, phát triển thêm đàn vật nuôi, đồng thời tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tin tưởng rằng với những nỗ lực của mình, CCB Vũ Văn Lâm sẽ tiếp tục gặt hái được thành công trong tương lai./.Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 3.567