Cựu Chiến binh gương mẫu trong phát triển kinh tế

Phong trào Cựu Chiến binh gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau, xóa đói, giảm nghèo, là một trong những phong trào mà Hội Cựu chiến binh huyện Tân Uyên xem là mũi nhọn. Qua đó đã được đông đảo các Cựu Chiến binh trên địa bàn huyện hưởng ứng và đã xuất hiện nhiều tấm gương Cựu Chiến binh gương mẫu, vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong đó tiêu biểu có Cựu Chiến binh Nguyễn Sơn Hà - Cựu Chiến binh Khối 874, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu Chiến binh giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, ông trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: Cựu Chiến binh Nguyễn Sơn Hà đang chăm sóc đàn gà của gia đình

Cựu Chiến binh Nguyễn Sơn Hà cư trú tại Tổ dân phố 3, thị trấn Tân Uyên, ông cho biết: Năm 1983 theo tiếng gọi của Đảng, ông xung phong đi bộ đội đóng quân tại Cục Hậu cần Quân khu II. Năm 1990 ông chuyển ngành sang làm kế toán Nông trường Quốc doanh Quân đội Than Uyên và sau 5 năm công tác tại Nông trường Quốc doanh Quân đội, ông nghỉ việc và trở về địa phương mở cửa hàng tạp hóa, chăn nuôi lợn, trồng ngô và làm ruộng, nhưng cuộc sống gia đình ông vẫn khó khăn. Bằng ý trí và nghị lực quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của bản thân ông và gia đình. Ông khai thác, cải tạo 600m2 đất trồng lúa kém hiệu quả sang đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi 300 con gà chọi và trồng rau màu. Với mong muốn làm kinh tế đạt hiệu quả cao, Cựu Chiến binh Nguyễn Sơn Hà đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, đồng thời tự nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi lên đàn gà của gia đình ông ngày một phát triển, mỗi năm gia đình ông xuất bán từ 500 - 800 con gà giống và gà thương phẩm. Không dừng lại ở đó bằng các nguồn vốn sẵn có của gia đình năm 2020 ông đầu tư 3 tỷ đồng để kinh doanh phụ tùng ô tô, xe tải, máy công trình, chăm sóc xe hơi, các thiết bị cần thiết và đã được mọi người tin tưởng, ủng hộ. Gia đình ông còn làm đại lý cho Công ty TNHH một thành viên xổ số kiến thiết Lai Châu. Bằng tinh thần và trách nhiệm cao, đại lý của gia đình ông luôn đứng ở tốp đại lý cao của tỉnh. Với mô hình sản xuất kinh doanh của gia đình ông mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập trên 600 triệu đồng và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương.

Ảnh: Cựu chiến binh Nguyễn Sơn Hà đang chăm sóc xe ô tô cho khách hàng

Ngoài phát triển kinh tế ông luôn giữ vững phẩm chất anh “Bộ đội Cụ Hồ” thường xuyên đi đầu và vận động các thành viên trong gia đình chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương. Tham gia nhiệt tình đầy đủ các phong trào, các cuộc vận động của các cấp, các ngành phát động. Với cương vị là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu Chiến binh gương mẫu giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế của huyện, ông thường xuyên tuyên truyền vận động đến các hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng Câu lạc bộ ngày càng vững mạnh. Ông Phạm Ngọc Đoàn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh 841 cho biết: Trong phong trào Cựu Chiến binh gương mẫu trong phát triển kinh tế trong đó có Cựu Chiến binh Nguyễn Sơn Hà, là một trong những Cựu Chiến binh tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ông còn gương mẫu đi đầu trong các phòng trào của Hội. Giúp đỡ hội viên về kỹ thuật chăn nuôi, kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh.
Tấm gương CCB Nguyễn Sơn Hà là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo. Qua đó đã góp phần vào sự phát triển của Tổ dân phố cũng như xây dựng thị trấn Tân Uyên ngày càng giàu đẹp, văn minh.