• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 Phát triển kinh tế từ mô hình tổng hợp của cựu chiến binh Lò Văn Xy  

 Mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất, lựa chọn mô hình phù hợp để đầu tư phát triền kinh tế gia đình, cựu chiến binh Lò Văn Xy- bản Phiêng Hào xã Mường Khoa đã vươn lên làm giàu, trở thành điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.         Ảnh: Mô hình 2ha chè của gia đình cựu chiến binh Lò Văn Xy
     

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông Lò Văn Xy- sinh năm 1958 bản Phiêng Hào xã Mường Khoa, đã bắt tay vào trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Những ngày đầu lập nghiệp gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn về vốn cũng như áp dung khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi. Nhưng với bản chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ, cần cù, chịu khó, không cam chịu đói nghèo, cựu chiến bịnh Lò Văn Xy đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều địa phương trong huyện, trong tỉnh và bắt tay vào sản xuất trồng trọt và chăn nuôi. Với diện tích đất  sẵn có của gia đình, ông đã mạnh dạn vay vốn của ngân hàng và đầu tư phát triển kinh tế với mô hình tổng hợp. Ông đã cải tạo đất san gạt mặt bằng trồng 1ha chè, những vùng trũng ông trồng lúa, đào ao thả cá, chăn nuôi ngan, vịt, diện tích đất đồi ông trồng các loại cây lấy gỗ và chăn nuôi đại gia súc trâu bò. Sau gần 5 năm đầu tư phát triển mô hình sản xuất, chăn nuôi tổng hợp, bước đầu ông đã gặt hái được thành công, dần ổn định cuộc sống. Nhận thấy mô hình phát triển cho hiệu quả kinh tế cao vì vậy ông đã tiếp tục đầu tư với quy mô lớn hơn trước. Hiện tại, gia đình ông có hơn 2 ha chè, 2 ao thả cá với diện tích 800m vuông, và 6 con trâu, hàng trăm con Gà, Vịt, Ngan. Nhờ vận dụng tốt mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, đến nay gia đình anh đã có cơ ngơi khang trang và thu nhập ổn định hàng năm. Mỗi năm trừ chi phí, mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Lò Văn Xy mang lại thu nhập từ 100-120 triệu đồng. Ông Lò Văn Xy chia sẻ: “Để có được kết quả như ngày hôm nay, bản thân ông đã không ngừng nỗ lực cố gắng vươn lên, không chùn bước trước khó khăn, luôn tìm tòi học hỏi qua các kênh phương tiện thông tin đại chúng cũng như tham quan các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương, từ đó đúc rút được kinh nghiệp trong phát kinh tế, sản xuất trồng trọt và chăn nuôi”.
     

 Ảnh: Mô hình nuôi cá trê phi của ông Xy
      

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, ông Xy luôn nhiệt tình giúp đỡ các hội viên cũng như bà con nhân dân trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, từ đó nhiều hội viên đã tin tưởng làm theo và từng bước xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Là một hội viên Hội CCB ông luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu đi đầu trong các phong trào do các cấp phát động. Vận động gia đình, người thân, bà con nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn như: Vận động bà con hiến đất, đóng góp kinh phí xây dựng cầu, đường; trồng hoa, tạo vẻ mỹ quan tuyến đường văn hóa bản.
     

Ảnh: Ông Xy chăm sóc đàn vịt của gia đình
     

Với những nỗ lực, quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, CCB Lò Văn Xy bản Phiêng Hào xã Mương Khoa là một tấm gương sáng về tinh thần chịu thương chịu khó vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng tại địa phương. Trong thời gian qua ông đã được các cấp các ngành từ tỉnh đến địa phương tặng bằng khen, giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phong trào CCB làm kinh tế giỏi, là tấm gương tiêu biểu để các hội viên và bà con nhân dân trong xã học tập và làm theo./.


 

 


Tác giả: Nguyễn Thường - Quang Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 386
Hôm qua : 574