Xét xử lưu động 2 vụ án hình sự tại bản Sơn Hà, xã Pắc Ta

Ngày 27/ 01/ 2021 Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên đã tổ chức xét xử lưu động 2 vụ án hình sự: Tàng trữ trái phép chất Ma túy và tàng trữ trái phép chất độc tại Nhà văn hóa bản Sơn Hà, xã Pắc Ta.
   Tình tiết vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy đối với bị cáo Lò Văn Xanh SN 1990, trú tại bản Nà Phát, xã Nậm Cần như sau: Khoảng 17 giờ ngày 05/10/2020, Xanh điều khiển xe máy của gia đình đi từ nhà xuống bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên tìm mua Hêrôin về sử dụng. Tại đây, đối tượng gặp và mua 09 gói hêrôin với giá 300.000 đồng của một người phụ nữ dân tộc Mông không rõ nhân thân, lai lịch. Trong ngày, Xanh đã sử dụng 1 gói và đến ngày 06/10/2020, khi khi sử dụng xong gói thứ 2 thì bị Công an huyện Tân Uyên bắt quả tang, thu giữ 7 gói còn lại có tổng trọng lượng 0,46 gam. Trên cơ sở nội dung, căn cứ tài liệu trong hồ sơ vụ án được tranh tụng tại phiên tòa. Tòa án nhân dân huyện đã tuyên phạt bị cáo Vàng Văn Xanh 14 tháng tù giam với tội danh tàng trữ trái phép chất Ma túy.

Ảnh: Xét xử vụ án Lò Văn Xanh- Tàng trữ trái phép chất ma túy

Vụ án tàng trữ trái phép chất độc được xác định: Cuối tháng 07/2020, Lò Văn Chú sinh năm 1987, trú tại bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, mua của một người đàn ông tên Ngọc không rõ lai lịch, nhân thân 58kg chất Natri Xyanua với giá 8 triệu đồng, mục đích để ủ quặng vàng. Ngày 04/8/2020, đối tượng Chú thuê Tráng A Và trú tại bản K2, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên sử dụng xe mô tô chở Natri Xyanua lên bãi vàng thuộc bản K2. Trên đường di chuyển đến khu vực bản K2 thì Và bị lực lượng Công an xã Pắc Ta yêu cầu dừng xe kiểm tra và mời về trụ sở Công an xã làm việc. Nhận thức hành vi tàng trữ trái phép chất Natri Xyanua là vi phạm pháp luật. Cùng ngày, đối tượng Chú đến trụ sở Công an xã đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hành vi trên của bị cáo là nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội và xâm phạm đến trật tự an toàn công cộng, quản lý độc quyền của nhà nước về chất độc, Tòa đã tuyên phạt Lò Văn Chú 12 tháng tù giam.

Ảnh: Lò Văn Chú- bị tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất độc

Hiện nay, tội phạm Ma túy trên địa bàn huyện và tội phạm liên quan đến khai thác vàng trái phép tại xã Pắc Ta gia tăng. Do vậy, việc tổ chức xét xử lưu động các vụ án hình sự nhằm tuyên truyền, phổ biến để Nhân dân khi tham gia phiên xét xử nắm bắt đầy đủ quy định của pháp luật liên quan đến các loại tội phạm trên./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link