Xã Trung Đồng: Ra mắt mô hình “Dòng họ Lò tự quản về ANTT”

Ngày 22/3/2023, xã Trung Đồng tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Dòng họ Lò tự quản về ANTT” tại bản Tát Xôm.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị ra mắt Dòng họ Lò tự quản về ANTT

Từ bao đời nay, các hộ dân họ Lò cùng với các dòng họ khác trong bản sống đoàn kết, chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Tuy nhiên bên cạnh đó, trong nội bản vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT như: Bạo lực gia đình, tranh chấp đất đai, uống rượu say gây mâu thuẫn, tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm; tình làng, nghĩa xóm, anh, em ruột thịt dần xa cách.Bản Tát Xôm, xã Trung Đồng hiện có 165 hộ với 705 nhân khẩu; trong đó dòng họ Lò có 70 hộ với 280 nhân khẩu.Để dòng họ Lò thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó tương trợ giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Ngày 22/3/2022, dòng họ Lò đã ra mắt mô hình tự quản về ANTT với mục đích vận động các thành viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; quy ước, hương ước và các phong trào hoạt động của địa phương. Mỗi thành viên trong dòng họ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục, tập quán lạc hậu, tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo ANTT; các gia đình trong dòng họ xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, chung tay xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở tự nguyện, mỗi thành viên luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ tài sản, kịp thời phát hiện và tố giác các loại tội phạm. Làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết thấu tình, đạt lý nhiều vụ việc phức tạp như: Tranh chấp đất đai, trộm cắp, mâu thuẫn gây mất đoàn kết...Thông qua mô hình nhằm tuyên truyền, vận động những thành viên trong dòng họ thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện tốt công tác giữ gìn ANTT cũng như phong trào, khuyến học, khuyến tài trong dòng họ phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Ảnh: Các hộ gia đình trong dòng họ Lò ký kết giao ước thi đua

Tại buổi lễ, đại diện các gia đình trong dòng họ đã ký giao ước thi đua và đăng ký làm nhiều việc tốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; qua đó góp phần đưa xã Trung Đồng ngày càng phát triển, giàu đẹp./.

Tác giả: Xuân Thắng