• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thân Thuộc: Tập trung giảm nghèo cho người dân

Xã Thân Thuộc hiện có 921 hộ, trên 4000 nhân khẩu. Trong đó tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 9,2%. Để đạt được mục tiêu trên, xã đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, dự án đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tăng thu nhập cho người dân.


    Ảnh: Toàn cảnh bản Pầu Pắt,xã Thân Thuộc hôm nay


    Để giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững, Đảng ủy, chính quyền xã xác định là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng.Xã đã tăng cường sử dụng các nguồn lực của cấp trên để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp thông qua các mô hình kinh tế. Từ những tiềm năng, thế mạnh, sẵn có ở địa phương, đến cuối năm 2019 gia đình ông La Văn Ô ở bản Chom Chăng đã được bản rà soát đảm bảo đủ điều kiện vươn lên thoát nghèo. Để đạt được kết quả như vậy, gia đình ông Ô đã nỗ lực học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Gia đình ông đã tập trung vào chăn nuôi hàng trăm con Lợn, Gà, Vịt và trồng hơn 1ha Chè. Từ mô hình đó, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập trên 60 triệu đồng/ năm. Ông Ô cho biết“Trong thời gian tới gia đình sẽ tiếp tục thi đua phát triển kinh tế để có cuộc sống ổn định, bền vững hơn, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của địa phương”.


Ảnh: Ông La Văn Ô chăm sóc đàn gia cầm của gia đình


   Ngay từ đầu năm, xã Thân Thuộc đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo, trong đó phân tích rõ các nguyên nhân nghèo và khả năng thoát nghèo của các hộ, xác định rõ chỉ tiêu, địa chỉ cụ thể, đề ra giải pháp hỗ trợ phù hợp. Tăng cường phối hợp với các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo chung; tư vấn, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, trong năm đã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, thâm canh tăng vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm có hiệu quả kinh tế cho các hộ nghèo, khuyến khích phát triển ngành, nghề phụ, kinh doanh buôn bán nhỏ bằng việc hỗ trợ hội viên vay vốn, góp phần tăng thu nhập cho hộ gia đình. Đã giải quyết việc làm cho trên 200 lao động; trong đó lao động tại địa phương 122 người; lao động tại các công ty trong và ngoài tỉnh 80 người; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã đều được cấp thẻ Bảo hiểm Y tế. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm Y tế đạt 100%. Thông qua các chính sách đã giúp người dân có cơ hội phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; tạo động lực thúc đẩy phát triển  kinh tế của địa phương, giúp hơn 26 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo năm 2021. 


  Ảnh: Tập trung phát triển cây màu trên địa bàn xã


 Để thực hiện hoàn thành mục tiêu giảm nghèo, xã đề ra giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn với các đoàn thể từ xã đến các bản. Tích cực đào tạo nghề, chuyển giao ứng dụng kỹ thuật sản xuất, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động cho người lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo đúng đối tượng, đạt hiệu quả./.

 


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 424
Hôm qua : 2.180