Tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng trên địa bàn huyện cơ bản đạt cao

Để sớm đưa các công trình xây dựng cơ bản vào sử dụng có hiệu quả, hiện nay huyện Tân Uyên đã và đang đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao chất lượng các công trình và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải ngân nguồn vốn theo khối lượng đảm bảo kịp thời.

Đề nguồn vốn xây dựng cơ bản trên địa bàn được giải ngân theo đúng kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm, huyện Tân Uyên đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, đặc biệt là Ban Quản lý Dự án huyện thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật giám sát các công trình, đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển. Đối với các đơn vị thi công, huyện cũng chỉ đạo sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, nghiệm thu khối lượng để thanh quyết toán kịp thời, đúng qui định, không để tồn đọng vốn. Nhờ được thanh quyết toán theo đúng quy định, nhiều đơn vị thi công cũng có thêm nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ảnh: Xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện

Năm 2021, huyện Tân Uyên được đầu tư xây dựng 65 công trình từ nguồn ngân sách nhà nước, trong đó, ngồn vốn do tỉnh quản lý gồm 6 dự án, huyện quản lý 59 dự án, với tổng mức đầu tư trên 324 tỷ đồng. Hiện nay, cùng với việc chủ động huy động phương tiện, máy móc cũng như nhân lực của các nhà thầu. Để đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, công tác kiểm tra, giám sát, nghiệm thu khối lượng và hoàn thiện hồ sơ quyết toán cũng được triển khai kịp thời. Đến thời điểm này huyện đã giải ngân được trên 70% vốn cho các công trình. Phấn đấu đến hết ngày 31/12 sẽ cơ bản hoàn thành ngồn vốn được phân bổ trong năm 2021.

Ảnh: Xây dựng bến xe khách huyện Tân Uyên

Bên cạnh đó, để việc giải ngân nguồn vốn đảm bảo theo kế hoạch đề ra, hiện nay huyện cũng tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về việc hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ cho các đơn vị thi công để việc giải ngân nguồn vốn theo đúng kế hoạch, nhằm giúp các đơn vị thi công có thêm nguồn lực tập trung thi công các công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng theo đúng mục tiêu của dự án đã đề ra. Cùng với đó, từ nay đến cuối năm, huyện cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng, đặc biệt là Ban Quản lý dự án tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát đối với các công trình đang đầu tư xây dựng và đốc thúc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dung, góp phần đảm bảo đúng mục đích và hiệu quả đầu tư, đảm bảo không để tồn đọng nguồn vốn xây dựng cơ bản của năm 2021 theo chỉ đạo của tỉnh.

Tác giả: Xuân Thắng