• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ thị trấn Tân Uyên chung sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 những ngày qua trên địa bàn thị trấn Tân Uyên diễn ra hết sức phức tạp, dịch bùng phát khiến người dân lo lắng, đội ngũ y bác sĩ làm việc không ngừng nghỉ. Trong đợt dịch thứ tư này, thị trấn Tân Uyên có 47 F0, 988F1, 1.739 F2.Nhằm san sẻ một phần trong công tác dập dịch, chung tay phòng, chống dịch bệnh, Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Uyên đã thành lập đội“Thanh niên tình nguyện xung kích phòng chống dịch Covid-19” với sự tham gia của 27 thành viên là các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, “Chính sách của Ðảng và Chính phủ là phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân. Nếu dân đói, Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt là Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Ðảng và Chính phủ có lỗi. Vì vậy, cán bộ Ðảng và chính quyền từ trên xuống dưới, đều phải hết sức quan tâm đến đời sống của nhân dân”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong các giai đoạn cách mạng, Đảng ta đã luôn quan tâm, chăm lo mọi mặt đời sống của Nhân dân. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ luôn luôn hướng tới sự ổn định và phát triển xã hội, đem lại hạnh phúc cho thực sự cho Nhân dân. Hồ Chí Minh đã nói: “Con đường thanh niên chỉ là con đường cách mạng”, là con đường của những chiến sĩ không ngại nguy nan. Trong tình hình bình thường mới, thanh niên tuy không lao vào chiến trận đấu tranh bảo vệ Tổ quốc nhưng tinh thần xung kích chưa bao giờ nhụt chí. Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sự bình yên, thậm chí là tính mạng của nhiều người. Không quản gian khó, không sợ dịch bệnh tuổi trẻ thị trấn Tân Uyên sẵn sàng lên nòng, tiến ra chiến trận cùng chiến sĩ áo trắng chống lại nguy cơ lây lan, khoanh vùng dập dịch.


Ảnh: Đội tình nguyện hỗ trợ đội ngũ y Bác sỹ trong công tác tiêm chủng vacxin


Xác định việc phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của hệ thống chính trị.Ngày 02/01/2022, ngay khi phát hiện ra ca bệnh đầu tiên trên địa bàn, BCH Đoàn Thanh niên thị trấn đã họp bàn, tập hợp lực lượng đoàn viên và thành lập Đội Thanh niên tình nguyện xung kích phòng chống dịch Covid-19,  trong tư thế sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao.Đoàn Thanh niên trong vai trò là lực lượng nòng cốt, là lực lượng tiên phong xông pha trên mọi mặt trận có trách nhiệm tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch. Chúng tôi cùng thức, cùng ăn và cùng chiến đấu với các y bác sĩ tại Trạm Y tế là đội nhập liệu với 4 tình nguyện viên. Để không làm chậm trễ công tác báo cáo, ra quyết định cách ly các F0, F1 các tình nguyện viên đã giúp Trạm Y tế thị trấn phân tích phiếu khai báo, nhập thông tin vào phần mềm xuyên ngày, thâu đêm.
Cùng  thời điểm cũng là lúc đội truy vết lên đường, đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động F1 đến Trạm Y tế khai báo, lấy mẫu test nhanh. Đội chia nhóm, phối hợp cùng tổ tự quản, tổ Covid vì cộng đồng hướng dẫn khai báo y tế. Do tình hình phức tạp, các F0 cộng đồng đi nhiều nơi, đội đã phải thay ca truy vết ngày đêm, tránh việc các F2 tập trung đến Trạm Y tế khai báo, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Ngoài ra, Đội cũng đã dán tờ rơi tuyên truyền tại những nơi công cộng, nhà hàng, nhà văn hóa... về việc khai báo y tế và lấy mẫu test nhanh đối với các công dân đi học, đi làm ăn xa trở về địa bàn, qua đó đã góp phần nâng cao ý thức Nhân dân trong công tác phòng dịch.
Ngày 06/01 – 07/01, thị trấn Tân Uyên tiến hành tổ chức tiêm chủng mũi 3 cho 1200 công dân ngay thời điểm các F1 chuyển thành F0. Tiếp tục hỗ trợ  đội ngũ y bác sĩ, đội thanh niên tình nguyện chia thành từng tổ, phân công 15 tình nguyện viên đúng 7h00 ngày 06/01 có mặt tại Trạm Y tế thị trấn nhận nhiệm vụ. Trong hai ngày tiêm chủng, Đội tình nguyện đã giúp Trạm Y tế nhập liệu, viết phiếu, phân luồng công dân đến tiêm chủng, khai báo y tế, xếp xe, đảm bảo khoảng cách và nguyên tắc 5K, kết quả tiêm chủng trong 02 ngày vượt kế hoạch là 1263/1200 người tiêm đạt 105%.
Cùng ngày 07/01, Đội tình nguyện tặng 01 buồng khử khuẩn tự động do đội tự thiết kế, lắp ráp, đấu điện tại Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên. Buồng khử khuẩn có diện tích 2m2, nhận diện bằng cảm biến hồng ngoại, khi có người máy sẽ tự phun dung dịch khử khuẩn trong khoảng thời gian tối đa 30 giây. 


Ảnh: Đoàn tặng buồng khử khuẩn tự động cho Trung tâm y tế


Đặc biệt, để tuyên truyền, thông báo kịp thời các trường hợp F0 đến công dân đội tình nguyện đã có 5 buổi tuyên truyền bằng loa lưu động. Địa bàn huyện Tân Uyên rộng lớn, hệ thống loa FM tại khu dân cư không thể đảm bảo mọi thông tin được truyền đi kịp thời. Bằng loa lưu động, màu áo xanh, lá cờ đỏ đi khắp các tuyến đường nội thị, nội bản, dọc Quốc lộ 32 tuyên truyền nhiều văn bản phòng, chống dịch, thông báo nhanh lịch trình di chuyển của các F.Thông tin, tuyên truyền các chủ trương, quan điểm, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, của huyện trong đó nhấn mạnh 03 mục tiêu: Ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường; bảo đảm mục tiêu kép:Phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng Nhân dân và bảo đảm điều kiện cho phục vụ sản xuất, kinh doanh; tập trung hỗ trợ các địa phương có số ca nhiễm, tình hình, diễn biến dịch phức tạp.


Ảnh: Đoàn TN tình nguyện tuyên truyền lưu động


Quê hương Tân Uyên yên bình, êm ả là thế cũng không thể chủ quan trước dịch bệnh diễn biến phức tạp. Những ngày qua đội ngũ y bác sĩ đấu tranh không ngừng nghỉ, là thanh niên, là đoàn viên chúng ta có trách nhiệm sẻ chia và cùng gánh vác. Đây cũng là lúc, tinh thần tuổi trẻ được phát huy một cách mạnh mẽ nhất. Chúng ta nhiệt thành, chúng ta khỏe mạnh và chúng ta chiến thắng! Cảm ơn những tấm lòng thiện nguyện, cảm ơn các nhà tài trợ ủng hộ nhu yếu phẩm đến đội ngũ y bác sĩ đang vất vả, đội tình nguyện xung kích. Quyết tâm, nỗ lực cao độ để phòng chống dịch Covid-19, song Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Uyên cũng luôn hết mình trong hợp tác, sẻ chia và giúp đỡ các đơn vị bạn trên địa bàn. Đó là thông điệp về tình đoàn kết, cam kết và hành động mạnh mẽ của thị trấn Tân Uyên trong cuộc chiến cam go với đại dịch hiện nay. Với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Nhân dân và các đoàn viên, thanh niên trong công tác dập dịch, hy vọng thời gian ngắn dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, trả lại sự yên bình cho quê hương Tân Uyên/.


 


Tác giả: Đoàn Thị Ngọc Ánh - Bui Thương
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 640