• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trồng Bí đao xanh Nôva 209 nông dân Pắc Ta thu trên 200 triệu đồng/ha


    Thực hiện chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao đã và đang trở thành hướng đi hiệu quả của xã Pắc Ta trong thời gian qua. Xã đã liên kết với các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh và ngoài tỉnh vào đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có cây Bí đao xanh Nôva 209, đang mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp người dân nâng cao thu nhập trên một diện tích, từ mô hình đã giúp người dân nơi đây thu nhập trên 200 triệu/ha.

 


    Ảnh: Mô hình Bí đao xanh Nôva 209 của gia đình ông Nguyễn Văn Hợi, bản Tân Bắc, xã Pắc Ta


    Đây là 2000m2 Bí đao xanh Nôva 209 của gia đình ông Nguyễn Văn Hợi tại bản Tân Pắc, xã Pắc Ta, nhận thấy cây Bí đao xanh Nôva 209 phù hợp với nhiều loại thổ nhưỡng, khí hậu, là cây có giá trị kinh tế cao so với các loại cây trồng khác; quy trình chăm sóc đơn giản, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch nhanh, thời gian sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh, lên ông đã bàn với gia đình bỏ 2000m2 đất ruộng một vụ có năng suất thấp sang trồng cây Bí đao xanh Nôva 209. Khi bước vào trồng ông được Công ty Ngọc Linh Sơn La, cung cấp về cây giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật vê trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Do vậy, chỉ sau hơn 2 tháng vườn Bí đao xanh với 2000m2 của gia đình ông đã cho thu hoạch được 7 tấn, có thời điểm giá Bí đao xanh Nôva 209 lên đến 11.000đ/kg, gia đình ông cũng thu về trên 30 triệu động.
    Cũng như gia đình ông Nguyễn Văn Hợi, gia đình ông Ngô Đức Toản đã đưa giống Bí đao xanh Nôva 209 vào trồng trên đất chân ruộng một vụ không có hiệu quả, từ khi triển khai mô hình được sự hướng dẫn về kỹ thuật, cách chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh của công ty Ngọc Linh Sơn La lên diện tích Bí của gia đình ông phát triển tốt quả đều từ 2-3kg/quả, so với loại cây trồng khác thì Bí đao xanh Nôva 209 không lo đầu ra vì trồng có sản phẩm đến đâu Công ty thu mua đến đó.
    Đồng chí Lê Việt Vương - Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: “Cây Bí đao xanh Nôva 209 được Công ty Ngọc Linh Sơn La đưa vào trồng thử nghiệm tại xã Pắc Ta từ tháng 4 năm 2021 với diện tích là 1,2 ha với 4 hộ tham gia mô hình, cây Bí đao xanh có thời gian sinh trưởng cho đến khi thu hoạch là 12 tháng, chu kỳ thu hoạch từ 5 -7 lần/vụ, theo đánh giá mỗi ha thu hoạch được 70 tấn, bình quân 1ha người nông dân thu được từ 300-400 triệu đồng, trừ chi phi mỗi ha cũng thu trên 200 triệu đồng”. Hiện nay toàn xã Pắc Ta có trên 3ha Bí đao xanh Nôva 209 được trồng tại các bản Tân Pắc, Liên Hợp, Sơn Hà. Từ mô hình trên cho thấy cây Bí đao xanh phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, đã giúp người dân trong xã xóa đói giảm nghèo bền vững.

 


    Ảnh; Lãnh đạo UBND xã Pắc Ta thăm và kiểm tra mô hình Bí đao xanh Nôva 209 tại gia đình ông Ngô Đức Toản, bản Tân Bắc


    Để cây Bí đao xanh Nôva 209 trở thành cây xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, trong thời gian tới xã Pắc Ta tiếp tục tuyên truyền vận động Nhân dân chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây Bí đao xanh Nôva 209 vào trồng, bên cạnh đó xã cũng chú trọng xây dựng thương hiệu, đầu ra cho sản phẩm, giúp phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân từng bước giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. 
         


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 140
Hôm qua : 326